Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dự thảo Luật Việc làm còn nhiều bất cập

Thứ 4 25/07/2012 06h:36
Dự thảo Luật Việc làm còn nhiều bất cập
Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Việc làm do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức ngày 24/7, một số đại biểu cho rằng nên cân nhắc việc ban hành luật này.

hi đã có Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Công đoàn.Theo nhiều đại biểu, dự thảo Luật Việc làm hiện nay là chưa khoa học, thể hiện tư duy cắt xén. Ví như phần bảo hiểm thất nghiệp vốn đã được đề cập trong Luật BHTN, Luật BHXH, Bộ Luật Lao động thì nay lại được nhà làm luật đưa sang dự thảo Luật Việc làm.
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, dự thảo Luật Việc làm cần quy định rõ hơn, chi tiết hơn về “Quỹ Quốc gia về việc làm” (điều 16, chương 2). Quỹ có thu thì phải có chi chứ không thể thu về và cho vay với lãi suất ưu đãi; cần sử dụng quỹ này để thúc đẩy chính sách việc làm phát triển.
Khoản 2 điều 32 dự thảo về phần đăng ký lao động xác định: “Công dân từ đủ 15 tuổi phải đến UBND xã đăng ký về tình trạng việc làm của bản thân”. Theo luật sư Hậu, điều này là không khả thi vì người ở lứa tuổi 15 đang đi học.
Dự thảo cũng cần quy định thêm trách nhiệm của UBND xã về việc rà soát, kiểm tra thông tin về người lao động trong địa bàn quản lý định kỳ háng tháng, để kịp thời điều chỉnh.Khi tuyển lao động là người nước ngoài, cần quy định số lượng không vượt quá 10% tổng số lao động làm việc tại doanh nghiệp.Tổng thể chung, dự thảo Luật Việc làm cần công khai thông tin việc làm.
Hiện nay ở Việt Nam, không ít nơi tuyển ngầm lao động theo diện “con cháu trong ngành” trong khi ở nước ngoài, người lao động thất nghiệp có thể tìm được việc làm qua sự minh bạch, công khai trên nhiều phương tiện…
Được biết, dự thảo Luật Việc làm đã được góp ý, soạn thảo đến lần thứ tư. Dự thảo luật gồm có 9 chương, 122 điều.
Dự kiến, dự thảo luật này sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối năm 2012.Theo Mai PhanPhunuSố lượt xem: 70
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website