Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều nghĩa vụ tài chính khai khoáng chưa được thực hiện

Thứ 4 25/07/2012 08h:32
Nhiều nghĩa vụ tài chính khai khoáng chưa được thực hiện
Ngoại trừ các DN đã niêm yết trên sàn chứng khoán, các DN chưa niêm yết hầu như không công khai thu chi mà chỉ báo cáo tài chính theo định kỳ cho cơ quan thuế.
Sáng 24-7, tại hội thảo giới thiệu sáng kiến minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng (EITI), ông Đậu Anh Tuấn, Phó ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết:

“Quy định hiện nay có khoảng bảy loại phí và lệ phí khác nhau cùng với sáu loại thuế và một số nghĩa vụ bắt buộc khác đối với các doanh nghiệp (DN) khai khoáng. Tuy nhiên, qua nghiên cứu của VCCI, hiện có nhiều nghĩa vụ tài chính theo quy định chưa hoặc không được thực hiện."

Theo ông Tuấn, tình trạng trốn thuế tài nguyên, vận chuyển, buôn bán lậu… diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Việc giám sát và quản lý nguồn thu chi từ công nghiệp khai khoáng chưa chặt chẽ dẫn đến thất thu ngân sách. Trong khi đó, nhiều DN phải trả những khoản không chính thức như ủng hộ cho địa phương khi được yêu cầu, hoặc các khoản phí ngoài quy định.Thông tin tại hội thảo cho thấy việc công khai thông tin và trách nhiệm giải trình của các bên trong ngành khai khoáng còn rất hạn chế. Ngoại trừ các DN đã niêm yết trên sàn chứng khoán, các DN chưa niêm yết hầu như không công khai thu chi mà chỉ báo cáo tài chính theo định kỳ cho cơ quan thuế. Vì vậy, để điều tiết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân thì việc minh bạch hóa thông tin thu chi và các hoạt động của ngành khai khoáng là cần thiết. Nghiên cứu của VCCI cũng cho biết hầu hết các cơ quan quản lý nhà nước, các DN liên quan đến ngành khai khoáng được khảo sát đều cho rằng Việt Nam nên tham gia vào EITI để tạo môi trường minh bạch hơn trong ngành.Ông Matthieu Salomon (quản lý chương trình Đông Nam Á, Viện Giám sát nguồn thu RWI Mỹ) cho biết EITI là sáng kiến về liên minh tự nguyện giữa các chính phủ, các công ty, tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế nhằm nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong ngành khai khoáng. Trong đó, các DN khai khoáng công khai các khoản chi cho chính phủ và chính phủ cũng công khai nguồn thu nhận được. Một cơ quan độc lập, gồm nhiều thành phần khác nhau sẽ đối chiếu các số liệu thu được. “Khi tham gia EITI, Việt Nam sẽ phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn; đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách và giảm thiểu thất thoát tài chính từ hoạt động khai khoáng. Ngoài ra, EITI còn giúp Việt Nam tạo dựng lòng tin của nhân dân và nhà đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng. Nếu thực hiện được điều này, chỉ số tín nhiệm quốc gia về minh bạch của Việt Nam cũng sẽ tăng lên” - ông Matthieu Salomon nhấn mạnh.Theo T.HằngPháp luật Tp.HCM
Số lượt xem: 55
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website