Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Y tế “bênh” viện phí mới

Thứ 4 25/07/2012 10h:23
Bộ Y tế “bênh” viện phí mới
Bộ Y tế sẽ kiểm tra các bệnh viện, nơi nào cung cấp chất lượng dịch vụ không tương xứng với giá đã tăng sẽ bị hạ giá dịch vụ

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cho biết đến thời điểm này, đã có 22 trong số 38 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế gửi đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ.Bệnh viện Trung ương tăng sát trầnÔng Nguyễn Nam Liên cho biết theo quy định, những BV hạng đặc biệt (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, 108) sẽ được duyệt ở khung giá tối đa. Còn tính chung các BV trực thuộc Bộ Y tế, mức giá được duyệt bình quân chiếm khoảng 95% khung giá.Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Trưởng Phòng Kế toán BV Việt Đức, cho biết BV bắt đầu thực hiện thu theo mức viện phí mới đối với 180 dịch vụ y tế kể từ ngày 16-7. Những bệnh nhân nhập viện trước thời điểm 16-7 vẫn thực hiện thu theo viện phí cũ. Tại BV Bạch Mai, viện phí mới cũng đã được áp dụng.Trước thông tin về việc các tỉnh nghèo muốn thu viện phí cao, ông Liên cho rằng nếu không vượt khung giá thì vẫn đúng quy định. Theo ông Liên, việc địa phương đề xuất thu tiền giường bệnh và khám, chữa bệnh từ 90% - 100% của khung viện phí cũng không phải họ “khôn lỏi” như nhận định của đại diện cơ quan bảo hiểm. “Theo Thông tư 04, tiền khám bệnh của BV hạng đặc biệt là 20.000 đồng/người, hạng II là 15.000 đồng/người, hạng III là 10.000 đồng/người… Giá giường bệnh là 335.000 đồng/ngày giường (hồi sức đặc biệt), 150.000 đồng (hạng đặc biệt, hạng I), 100.000 đồng (hạng II) và 70.000 đồng, 50.000 đồng đối với BV hạng III, IV. Như vậy, các BV hạng II nếu đề xuất thu bằng 90% khung giá giường và khám, chữa bệnh thì cũng chỉ bằng 70%-80% so với BV tuyến Trung ương. Không thể “đánh đồng” BV tỉnh thu kịch trần và cho rằng mức thu tương đương với tuyến Trung ương” - ông Liên phân tích.

Không lo vỡ quỹ!Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết việc xây dựng khung viện phí mới đã được làm rất kỹ, không có chuyện các tỉnh nghèo không dùng hết quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thì tính tiền dịch vụ cao hơn, còn tỉnh hay bị bội chi quỹ thì tính tiền dịch vụ thấp hơn. Ông Liên cho biết liên bộ Y tế - Tài chính chỉ được giao nhiệm vụ ban hành khung giá dịch vụ y tế, còn giá cụ thể của BV tuyến Trung ương sẽ do bộ trưởng Bộ Y tế quyết định, giá viện phí của địa phương sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định, chứ không phải BV muốn thu bao nhiêu cũng được!Cũng theo ông Liên, do viện phí mới đã tính đúng, tính đủ nên người bệnh sẽ không phải chịu thêm các chi phí ngoài. Chẳng hạn trước đây thủ thuật nong niệu đạo, thông tiểu, BHYT trả 6.000 đồng nhưng không có ống xông nên người bệnh phải mua ngoài. Còn giá mới là 145.000 đồng đã bao gồm cả ống xông, BHYT sẽ thanh toán toàn bộ và người bệnh chỉ phải đồng chi trả 5%- 20%.Nói về nguy cơ “vỡ quỹ” BHYT, ông Liên cho rằng năm 2010-2011, quỹ BHYT đều có kết dư, viện phí mới chỉ thực hiện đồng loạt vào cuối quý II và qúy IV nên khả năng vỡ quỹ vào năm 2012 là rất khó. Năm 2012, lương tối thiểu tăng nên “tài sản” của quỹ đã được tăng thêm 20%. Dự kiến năm 2013, thang bậc lương tăng tiếp nên quỹ BHYT sẽ được tăng thêm.

Tuy nhiên, với việc tăng viện phí, khả năng vỡ quỹ không phải không có nên Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh báo cáo về bộ mức tăng chi ngay trong quý đầu tiên thực hiện điều chỉnh. “Sau 6 tháng thực hiện việc điều chỉnh viện phí, Bộ Y tế sẽ kiểm tra các BV. Nơi nào cung cấp chất lượng dịch vụ không tương xứng với giá đã tăng sẽ bị yêu cầu hạ giá dịch vụ”- ông Liên khẳng định.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các tỉnh tái khởi động Quỹ 139, hỗ trợ những trường hợp bệnh nhân nghèo bệnh nặng hoặc những người không có thẻ BHYT mà phải trả chi phí chữa bệnh lớn.
Theo Ngọc Dung
NLĐ

Số lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website