Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều cơ hội đầu tư với Nga

Thứ 5 26/07/2012 16h:11
Nhiều cơ hội đầu tư với Nga
Theo các chuyên gia, con số 10 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 sẽ đạt được do thương mại hai nước đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thương mại song phương Việt - Nga vẫn liên tục tăng trưởng.

Không cạnh tranh trực tiếp

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, mỗi năm xuất khẩu khoảng 500 tỉ USD, nhập khẩu khoảng 380 tỉ USD. Có thể nói, cán cân thương mại của Nga luôn ở vị trí xuất siêu. Với dân số hơn 140 triệu người, GDP đạt 1.885 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt gần 14.000 USD/năm, lại là cửa ngõ quan trọng của thị trường Đông Âu, từ lâu nay Nga đã trở thành đối tác chiến lược và là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho hàng Việt Nam.

Mới chưa đầy 400 triệu USD năm 2000, nhưng năm 2010, giá trị xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,45 tỷ USD, trong đó hàng Việt Nam xuất khẩu vào Nga đạt 1,11 tỷ USD, tăng 60,07% so với cùng kỳ năm 2009. Năm 2011 đạt 1,98 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2010.Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 5 tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt 919 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu sang Nga sẽ so với năm 2011. Gần đây hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2013.

Thuận lợi là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên không cạnh tranh trực tiếp, mà bổ sung nhau. Đây cũng là điểm thuận lợi để hai bên đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nga hàng nông sản, một số thiết bị điện, đồ gỗ, hàng nhu yếu phẩm… Riêng với mặt hàng thủy sản, một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam vào Nga, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 60.000 tấn thủy sản. Việt Nam nhập khẩu từ Nga chủ yếu sắt, thép, phân bón, máy móc thiết bị, quặng kim loại.

Trưởng Cơ quan đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Maxim Golikov cho biết, Nga đang có nhu cầu khá lớn về thực phẩm, nông, thủy sản nhiệt đới, nên rất hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu những loại hàng này…

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng các dự án đầu tư, thương mại giữa hai nước cũng đang có tiến triển tốt. Tính đến tháng 7/2012, số vốn của Việt Nam trong những dự án đầu tư sang LB Nga đã được cấp phép là 967,17 triệu USD, chiếm khoảng 50% tổng vốn của các dự án Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.Tổng vốn thực hiện đạt khoảng 527,26 triệu USD. Nga hiện đứng thứ 4 trong số 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư từ Việt Nam tính về lượng vốn đăng ký và thứ 6 về số dự án. Nga có 78 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 919 triệu USD, đứng thứ 23 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thuận lợi từ nhiều phía

Mặc dù trao đổi thương mại, đầu tư Việt - Nga liên tục tăng trưởng, nhưng chưa có bước đột phá. Tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong tổng giá trị xuất nhập khẩu của mỗi nước còn quá khiêm tốn. Hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện mới chỉ chiếm 0,42% tổng giá trị nhập khẩu của Nga, trị giá xuất khẩu của Nga sang Việt Nam mới chiếm 0,14% trị giá xuất khẩu của nước này.Với những thuận lợi đã có, tận dụng thêm những cơ hội mới, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2020 của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật đặt ra hoàn toàn có cơ sở.

Thuận lợi trước hết là Nga đang trong tiến trình hiện đại hoá đất nước ở tất cả các lĩnh vực, nên sẽ tăng quan hệ thương mại, đầu tư với khu vực châu Á - Thái Bình Dương qua chính sách hướng Đông, trong đó xem Việt Nam là đối tác chiến lược then chốt trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Nga đặc biệt quan tâm đến Việt Nam ở các lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, viễn thông, đào tạo, thương mại.Ngoài ra, Mátxcơva còn đang tiến hành lựa chọn vài địa điểm thành lập các trung tâm kho vận tại các vùng của Nga để thu mua và phân phối hàng lương thực - thực phẩm Việt Nam.

Việt Nam và Nga đang trong quá trình đàm phán FTA. Đây cũng là một lợi thế giúp hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nga thuận lợi hơn. Sau khi Nga gia nhập WTO, Việt Nam và Nga sẽ có điều kiện đẩy nhanh hơn quá trình đàm phán này. Nga coi FTA với Việt Nam là khâu đột phá ở ASEAN, coi Việt Nam là cửa ngõ để Nga tiếp cận thị trường ASEAN.Việt Nam, việc ký kết FTA không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại với Nga và Liên minh thuế quan, mà còn là cơ hội để mở rộng quan hệ thương mại với các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nếu Hiệp định này được ký kết, hàng hóa Việt Nam sẽ được miễn thuế hoàn toàn hoặc hạ xuống mức tối thiểu. Đây chính là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam cạnh tranh bình đẳng về giá và chất lượng, cũng như chiếm thị phần xứng đáng hơn trên thị trường Nga.

Triển vọng là như vậy, tuy nhiên, theo TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa quan tâm nắm bắt đầy đủ chính xác và kịp thời các thông tin, chính sách về môi trường đầu tư và kinh doanh của thị trường tiềm năng này.

Trước thềm chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cơ quan Đại diện Thương mại LB Nga tại Việt Nam tổ chức "Đối thoại kinh tế : Tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Liên bang Nga". Những ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp Việt Nam sẽ đóng góp vào nội dung làm việc của các Bộ, ngành hai nước, cũng như tại buổi làm việc chính thức của Chủ tịch nước với Tổng thống Nga.

Theo Cúc NhiThế Giới Việt NamSố lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website