Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giải bài toán Tôm: Tôm sú hay Tôm chân trắng?

Thứ 5 26/07/2012 17h:33
Giải bài toán Tôm: Tôm sú hay Tôm chân trắng?
Dự báo năm 2012 Việt Nam sẽ xuất khẩu tôm đạt khoảng 2,5"2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam đang mất dần lợi thế. Bởi cầu về tôm chân trắng tăng lên do giá trị và giá thành thấp của tôm chân trắng.
Ngày 25/07/2012, tại hội nghị đóng góp ý kiến cho Đề án tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp của Bộ Công Thương tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – Vasep – Ông Trương Đình Hòe cho biết: 6 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu tôm các loại của Việt Nam đạt 1,01 tỷ USD. Dự kiến năm nay, xuất khẩu tôm các loại sẽ đạt khoảng 2,5 " 2,6 tỷ USD.

Cũng theo ông Hòe, ngành tôm đang bộc lộ những khó khăn: giá thành, sản xuất nuôi tôm. Bởi, với tình hình khủng hoảng kinh tế chung, các nước xuất khẩu tôm trong khu vực  như Thái Lan, Indonesia đã tích cực xuất khẩu vào các thị trường giống với Việt Nam. Với lợi thế về giá thành thấp hơn, hiện doanh nghiệp của các nước này đang chào giá thấp hơn. Điều này sẽ gây không ít trở ngại cho Việt Nam.

Vasep cho rằng, trong ngành tôm vấn đề nổi bật là nguyên liệu – nguyên liệu có giá thành hợp lý và chất lượng tốt là một trở ngại cần được tháo gỡ.

“Chúng tôi nghĩ rằng, về mặt lâu dài ngành tôm cần được xác định sự bền vững là yếu tố quan trọng, trên cơ sở đó giá cần được tính từ khâu sản xuất con giống, thức ăn, các vấn đề liên quan nhằm làm sao để có được giá thành hợp lý” – Ông Trương Đình Hòe chia sẻ.

Theo Báo cáo của Vasep, 6 tháng đầu năm xuất khẩu tôm các loại của cả nước đạt 1,01 tỷ USD, tăng 4,5% so với cung kỳ năm trước. Trong đó, tôm chân trắng đạt 334,2 triệu USD, tăng 34,5%; tôm sú đạt 560,1 triệu USD, giảm 8,4% so với 6 tháng đầu năm 2011.


Điều này cho thấy, Việt Nam đang mất dần lợi thế. Bởi lợi thế của Việt Nam là tôm sú, nhưng với xu hướng chung của thế giới, cầu về tôm chân trắng đang tăng lên do giá trị và giá thành thấp của tôm chân trắng.  

Vì vậy, Việt Nam không thể đi tiếp con đường phát triển nuôi tôm thông qua hình thức như nuôi tôm sú quảng canh và một số hoạt động nuôi tôm sú như trước đây.

Rõ ràng, chúng ta phải đánh giá và đầu tư một cách đúng mức cho ngành nuôi tôm thẻ chân trắng để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Và có giải pháp để  ngành tôm không rơi vào tỳ vết của ngành cá tra đang mắc phải.

Theo Vasep, Bộ Công thương nên có những chính sách khuyến khích đầu tư cho hoạt động nuôi, thâm canh cũng như nuôi khép kín dây chuyền từ sản xuất con giống, thức ăn, nuôi, sản xuất và tiêu thụ nhằm góp phần làm giá thành tôm tốt hơn.

Đồng thời cần thiết xem xét xây dựng và phát triển chợ tôm ở Đồng bằng Sông Cửu Long để giảm bớt trung gian, quản lý chất lượng,... 

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website