Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vì sao doanh nghiệp xăng dầu sợ giải thích?

Thứ 6 27/07/2012 07h:30
Vì sao doanh nghiệp xăng dầu sợ giải thích?
Đã gần một tuần trôi qua, sau khi giá xăng trong nước tăng thêm 400 đồng/lít nhưng đến nay các doanh nghiệp (DN) vẫn chưa thống nhất được việc minh bạch giá cơ sở với người tiêu dùng như thế nào.

Dường như họ vẫn tiếp tục muốn “thoái thác” cho Bộ Tài chính.Nhìn lại thời điểm khi giá xăng trong nước tăng, chỉ duy nhất Petrolimex có thông báo quyết định tăng giá trên website của mình nhưng cũng chỉ nói về mức tăng và không có một lời giải thích nào. Còn các DN khác như Saigon Petro, phải đến ngày hôm sau mới sửa bảng giá trên website của mình.Có việc thoái thác này, một phần do khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi tăng giá, họ đã có người làm thay “nhiệm vụ” của mình. Đó là thông báo của Bộ Tài chính nêu cụ thể giá xăng cơ sở đang thấp hơn giá hiện hành khoảng 390 đồng/lít. Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh các DN nên chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá đã đăng ký để quy định giá bán xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá cơ sở.Bình luận về điều này, một chuyên gia am hiểu thị trường xăng dầu nói: “Không có cơ chế nào lại nửa vời đến thế. Một khi Nhà nước đã giao trách nhiệm định giá cho DN thì Bộ không thể có kiểu “mở đường” để DN tăng giá như vậy. DN xăng dầu cần sòng phẳng hơn với người tiêu dùng bằng cách tự công khai giá cơ sở, lỗ, lãi và giải thích vì sao lại tăng ở mức đó. Không nên thấy Bộ có văn bản công bố con số liền “núp” theo để áp dụng mà không quan tâm đến người tiêu dùng phản ứng như thế nào”.Lý giải về việc không có lời giải thích, một DN thừa nhận thực tế, đôi khi DN nói người tiêu dùng ít tin nhưng Bộ ở trung gian giải thích thì người tiêu dùng sẽ tin hơn.Rõ ràng đây không phải là lần đầu các DN thừa nhận việc ngại đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, việc thoái thác trách nhiệm cho Bộ Tài chính thì khó mà chấp nhận. Bởi chính DN là đối tượng đưa ra mức giá, thậm chí mỗi DN sẽ có chi phí và mức giá khác nhau. Vì vậy, phải khẳng định việc giải thích, công bố là nhiệm vụ của DN và Bộ không thể làm thay.Tuy nhiên, về phía Bộ Tài chính, có lẽ cũng cần có cách hành xử rạch ròi để thấy rõ Bộ đang giám sát thay vì “mở đường” cho DN như vị chuyên gia trên nhận xét.Theo Mai PhươngPhapluattpSố lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website