Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ

Thứ 2 30/07/2012 09h:53
Minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, cơ quan HCNN.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã dự thảo về tiêu chuẩn chức danh cán bộ, lãnh đạo, quản lý các tổ chức thuộc bộ hoặc ngang bộ (7 chức danh từ phó trưởng phòng đến thứ trưởng).Theo dự thảo này, người đảm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan tổ chức thuộc bộ, cơ quan ngang bộ phải có tinh thần yêu nước sâu sắc, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có phẩm chất đạo đức cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, không cơ hội, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm…

Việc quy định tiêu chuẩn chức danh công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý là hết sức cần thiết. Bởi đây là điều kiện "cần" để tạo ra một cơ chế minh bạch trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng tiêu cực diễn ra trong quá trình tuyển lựa nhân sự. Đồng thời, từng bước hạn chế tình trạng chạy chức, chạy quyền, ngồi nhầm "ghế"… đang gây bức xúc trong dư luận hiện nay.

Từ những quy định về tiêu chuẩn chức danh đến việc tìm được người tài, có "tâm" và đủ "tầm", đặt đúng vào vị trí để họ có thể phát huy tối đa năng lực phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, đồng thời tránh hậu quả xấu của sự lạm quyền… có một số vấn đề:

Thứ nhất, những quy định về tiêu chuẩn chức danh có tính chất nền tảng đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Do vậy, các tiêu chuẩn cần được lượng hóa một cách cụ thể, rõ ràng, tránh tình trạng chung chung, hiểu thế nào cũng được.

Thứ hai, trong quy định về các vị trí công việc phải buộc người nắm giữ chức vụ thường xuyên nâng cao trình độ lý luận và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tạo cho mỗi chức vụ có nội hàm tương đối rộng để khuyến khích cán bộ, công chức phấn đấu…

Thứ ba, cùng với quy định về tiêu chuẩn cho mỗi chức danh cần quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của từng vị trí công tác. Quyền được trao đầy đủ nhưng cũng có cơ chế kiểm soát, đồng thời có thể miễn nhiệm, cách chức nếu có sai phạm…

Thứ tư, bên cạnh những quy định "cần" và "đủ", với mỗi vị trí bổ nhiệm nên tạo cơ hội cho một số ứng cử viên cùng tranh cử. Như vậy, cơ hội quyền lực sẽ bình đẳng với những người có năng lực, khát vọng và quyết tâm đảm đương trọng trách.

Người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của mỗi ngành nghề, lĩnh vực nói riêng và đất nước nói chung. Bổ nhiệm một người xứng đáng vào vị trí lãnh đạo, quản lý, thực chất là một biểu hiện của tinh thần trách nhiệm trước Nhà nước và nhân dân. Do vậy, trong quá trình xây dựng các tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo quản lý cần có sự tham vấn rộng rãi để các quy định mang tính pháp lý khi ban hành có tính khả thi cao, đáp ứng được đòi hỏi thực tế.

Việc xây dựng và ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước sẽ là một bước tiến mới trong công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước ta.

Theo Thế PhươngHà Nội Mới

Số lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website