Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kiểm tra thuế tại trụ sở DN không quá 1 lần/năm

Thứ 3 31/07/2012 09h:19
Kiểm tra thuế tại trụ sở DN không quá 1 lần/năm
Theo ngành Thuế, tiến tới phải có qui định cụ thể về việc thực hiện thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo chuyên đề,theo kế hoạch kiểm tra;đặc biệt việc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế (NNT) trong một năm không quá một lần.

Nguyên tắc kiểm tra dựa trên việc đánh giá rủi ro về thuế, đánh giá việc chấp hành pháp luật của NNT.

Theo Tổng cục Thuế, cần có quy định kiểm tra thuế chủ yếu dựa trên các hồ sơ khai thuế của người nộp thuế và thực hiện kiểm tra theo các yếu tố. Tuy nhiên để đảm bảo giám sát sự tuân thủ pháp luật của người nộp thuế một cách khách quan, phòng chống hiện tượng cơ quan Thuế chủ quan, thiếu căn cứ trong việc xác định danh sách đối tượng cần được kiểm tra, thanh tra thuế hàng năm thì cần đề ra nguyên tắc khách quan, khoa học hơn để cơ quan Thuế lựa chọn các DN tiến hành kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế.

Việc kiểm tra thuế dựa theo tiêu thức đánh giá rủi ro về thuế qua phân tích, đánh giá việc chấp hành pháp luật của người nộp thuế; lựa chọn theo ngành nghề, quy mô, địa bàn để kiểm tra; hoặc đối với các trường hợp trong thực tế phát sinh dấu hiệu vi phạm pháp luật như kiểm tra sử dụng (mua - bán) hoá đơn, kiểm tra chống gian lận đầu cơ về giá cả hoặc trường hợp DN có dấu hiệu bỏ trốn, tẩu tán kho hàng, tài sản…

Quy định này nhằm nâng cao trách nhiệm để ngành Thuế triển khai các chương trình kiểm tra sự tuân thủ hàng năm khi phân tích, đánh giá chung về hành vi tuân thủ pháp luật của từng nhóm NNT; đồng thời đảm bảo kiểm soát được mục đích kiểm tra, tránh lạm dụng, tiêu cực hoặc gây khó khăn cho NNT.

Kinh nghiệm các nước và khuyến nghị của các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ thế giới cho thấy, để giám sát sự tuân thủ pháp luật của NNT một cách khách quan, đảm bảo việc kiểm tra đúng đối tượng, nội dung, tránh gây phiền hà nhũng nhiễu DN thì cơ quan Thuế cần có các chương trình kiểm tra tuân thủ theo tiêu thức đánh giá rủi ro và theo chuyên đề, kế hoạch hàng năm.

Qua đó đảm bảo sự hợp lý, chặt chẽ của thủ tục ra quyết định và gửi quyết định kiểm tra; đảm bảo công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, giảm phiền hà cho NNT.

Theo Haiquan onlineSố lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website