Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

VAMA: Nhiều hãng ô tô bán hàng không lợi nhuận

Thứ 3 31/07/2012 11h:59
VAMA: Nhiều hãng ô tô bán hàng không lợi nhuận
Ông Charpentier Laurent, Tổng giám đốc Ford Việt Nam, kiêm chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chia sẻ về kỳ vọng thị trường ô tô vào những tháng còn lại năm 2012.

Sau trả lời của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và những điều chỉnh phát triển kinh tế của Chính phủ.

Thưa ông, VAMA gần đây tỏ ra lạc quan sau khi nhận được công văn trả lời của Bộ GTVT liên quan đến việc chưa thu phí hạn chế phương tiện cá nhân có thể vài ba năm tới. Từ đó đến nay thị trường có tiến triển gì mới thưa ông?

- Ông Charpentier Laurent: Sau công văn trả lời chính thức của Bộ GTVT liên quan đến đề án trên, báo chí cũng như những tổ chức xã hội, nhiều diễn đàn về ô tô, doanh nghiệp cũng tỏ ra quan tâm đồng thuận và cho rằng đề án phí hạn chế cần phải có thời gian nhất định, phù hợp để tham vấn ý kiến phản biện cũng như của xã hộị…

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tuần thì chưa thể có gì rõ ràng về xu hướng thị trường có tăng hay không, bởi nhiều thành viên chưa báo cáo cũng như các nhà nhập khẩu thường không cung cấp số liệu bán hàng của mình.

Với cái nhìn riêng của Ford, tôi lạc quan về thị trường trong thời gian tới mà cụ thể kinh doanh ở quí 3 sẽ nhích hơn quí 2 và quí 4 sẽ cao hơn quí 3 một chút.

Dự báo này chắc hẳn liên quan đến phản hồi tốt của Bộ GTVT về đề án chưa thu phí nói trên thưa ông?

- Tôi cho rằng phản hồi của Bộ GTVT chỉ có tác động tốt một phần nhỏ đến thị trường. Điều quan trọng là Chính phủ đang cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, kích thích thị trường vào cuối năm nay bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế sau nửa đầu năm nay GDP bị giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, lãi suất cho vay của ngân hàng đã và đang giảm xuống so với nửa đầu năm nay, sẽ giúp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn trở lại.Và lý do cuối cùng, theo tôi là nhu cầu mua xe ô tô của người Việt Nam vẫn còn đó, trong khi các nhà sản xuất ô tô lại đang tung ra những dòng xe mới và mùa bán hàng ô tô thường rơi vào những tháng cuối năm khi nhiều người chuẩn bị cho dịp Tết.

Từ đầu năm đến nay, nhiều hãng xe đã đưa ra các chương trình xúc tiến bán hàng, trong đó có giảm giá trực tiếp đến giá xe bán ra. Theo ông liệu giá xe đã chạm đến đáy chưa?

- Bản thân Ford Việt Nam, từ đầu năm đến nay liên tiếp đưa ra nhiều chương trình xúc tiến bán hàng tuy nhiên thị trường vẫn không được cải thiện mấy và đã buộc chúng tôi phải tiếp tục đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng mạnh mẽ hơn nữa, như chương trình "cơ hội vàng mua xe Ford" trong tháng 6, tháng 7 hay tổ chức bán hàng đến nửa đêm trên toàn hệ thống đại lý với nhiều quà tặng đi kèm…

Chúng tôi phải kéo dài các chương trình xúc tiến bán hàng so với kế hoạch. Nhằm duy trì sản xuất, trong những tháng qua, Ford Việt Nam phải bán hàng không có đồng lãi nào. Và chúng tôi đang kéo dài chương trình bán hàng này có thể đến tháng 8 tới.Theo tôi được biết, nhiều thành viên khác của VAMA trong thời gian qua cũng phải áp dụng biện pháp bán hàng không lợi nhuận như vậy để duy trì sản xuất, giảm lượng hàng tồn kho. Tôi cho rằng hiện giá xe bán ra đã rất tốt và khó có thể giảm hơn được nữa.

Theo ông lượng hàng tồn kho của các hãng xe hiện nay như thế nào?

- Về cụ thể của từng hãng tôi không thể cung cấp và các hãng cũng không có nhiệm vụ cung cấp thông tin này cho VAMA. Nhưng theo tôi được biết hầu hết lượng xe tồn kho của các hãng là rất lớn. Bản thân Ford cũng phải cắt giảm lượng lao động làm việc không thường xuyên. Một số hãng xe khác phải cắt giảm sản xuất, lực lượng lao động. Có hãng chỉ sản xuất 1/3 công suất so với thiết kế…

Với những tín hiệu tốt trở lại của thị trường, ông dự báo sản lượng ô tô tiêu thụ cho cả năm nay sẽ như thế nào?

Tôi cho rằng tính cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu thì có thể đạt được 90.000 đến 95.000 xe so với dự báo ban đầu khi có những tín hiệu xấu của thị trường là ở 80.000 xe.

Xin cám ơn ông!Theo Quốc HùngTBKTSGSố lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website