Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chính phủ: CPI giảm không có nghĩa là kinh tế đang suy giảm

Thứ 3 31/07/2012 17h:49
Chính phủ: CPI giảm không có nghĩa là kinh tế đang suy giảm
Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, thông thường chỉ số GDP không tính theo tháng mà ước lượng theo quý.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2012 ngày 31/7, người đứng đầu văn phòng Chính phủ cho biết, từ đầu năm đến nay các quý đều tăng trưởng dương, tốc độ tăng trưởng vẫn khá cao. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với các năm trước và kế hoạch, nhưng không có nghĩa là suy giảm kinh tế. CPI tháng 5 dương, tháng 6, 7 âm, tương đương âm 0,26 và âm 0,29%.

Theo phân tích của Chính phủ về lạm phát, nếu loại bỏ ra nhóm mặt hàng năng lượng và lương thực, phụ thuộc nhiều vào điều kiện bên ngoài, không phải bản chất tài chính tiền tệ của nền kinh tế, lạm phát lõi 2 tháng 6 và 7 đều dương.

Theo Bộ trưởng Đam, chỉ số giá tiêu dùng đã giảm liên tục, có thể tháng 8 sẽ âm nếu tính cả năng lượng và lương thực. Lạm phát từ nay đến cuối 2012 không quá 7% nếu không tính đến biện pháp nào điều chỉnh đặc biệt.

Bộ trưởng Đam cho rằng, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là quan trọng nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì tăng trưởng. “Với một nước đang phát triển thì thông thường lạm phát phải dương, nhưng nếu mức lạm phát ở mức 7% sẽ là mức tương đối cao”.

Người đứng đầu văn phòng Chính phủ cũng chia sẻ, trong bối cảnh hầu hết vốn phục vụ sản xuất hiện nay đều phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng thì việc lạm phát giảm, tạo điều kiện cho lãi suất tiếp tục giảm là điều vô cùng quan trọng hiện nay.

“Điều hành vĩ mô hiện nay phải rất khéo léo, tránh tình trạng lạm phát ở mức quá thấp rồi liên tục đưa ra các biện pháp kích cầu khiến lạm phát lại “bùng” trở lại. Như thế sẽ vô cùng nguy hiểm” – Bộ trưởng nói.
Khánh Linh

Theo TTVNSố lượt xem: 96
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website