Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vận hành lưới điện quốc gia đã giảm căng thẳng

Thứ 4 01/08/2012 12h:59
Vận hành lưới điện quốc gia đã giảm căng thẳng
EVN NPT nhận định vận hành lưới điện quốc gia đã giảm căng thẳng so với cùng kỳ năm trước.
Theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT), từ đầu năm đến nay, việc chỉ đạo quyết liệt các dự án tăng công suất trạm biến áp, thay máy biến áp, nâng dung lượng tụ bù..., đồng thời đưa vào vận hành các dự án này trong thời gian sớm nhất đã giải quyết tình trạng quá tải lưới điện tại các khu vực, tăng cường năng lực truyền tải trong cả nước.

EVN NPT nhận định vận hành lưới điện quốc gia đã giảm căng thẳng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, với việc tăng cường công suất các trạm biến áp 500kV Nho Quan (tháng 11/2011), Tân Định (tháng 3/2012), Đắk Nông (tháng 5/2012) và nâng dung lượng tụ bù dọc các đường dây 500kV Đà Nẵng-Hà Tĩnh, Đắk Nông-Phú Lâm (tháng 5/2012) nên tình hình vận hành lưới điện cao áp 500kV hiện nay đã giảm căng thẳng.

Các trạm biến áp Tân Định, Đắk Nông, đường dây Đắk Nông-Phú Lâm không còn bị quá tải. Tình hình quá tải chỉ xảy ra vào một số thời điểm tại trạm Thường Tín và Phú Lâm.

Ở phía Bắc, các trạm biến áp Hải Dương, Phủ Lý cũng thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải, mức quá tải lớn nhất lên đến 30%. Ngay từ cuối tháng Tư, đầu tháng Năm, EVN NPT đã thực hiện xong các dự án nâng công suất cho hai trạm này nên tình hình quá tải trong khu vực đã được cải thiện; hoàn thành cải tạo nâng khả năng tải đường dây 220kV Hòa Bình-Xuân Mai.

Tuy nhiên, các trạm Thái Bình, Thanh Hóa vẫn thường xuyên phải vận hành đầy và quá tải, với mức quá tải lớn nhất lên đến 20%. Đồng thời do phụ tải tăng nên máy biến áp Phố Nối, các đường dây Hòa Bình-Hà Đông, Phố Nối-Phả Lại, Nho Quan-Ninh Bình cũng thường xuyên vận hành đầy tải, một số thời điểm còn xuất hiện quá tải.

Bên cạnh đó, do lưới ở khu vực phía Bắc chưa đảm bảo dự phòng nên khi các đơn vị truyền tải tách máy biến áp, đường dây để bảo dưỡng, sửa chữa thì tình trạng quá tải các máy biến áp và đường dây khác đã xảy ra như tại các trạm Thái Bình, Nam Định và Nghi Sơn.

Ngay tại khu vực Hà Nội, lưới điện cũng đang vận hành trong tình trạng căng thẳng do phụ tải tiếp tục tăng cao, trong đó các máy biến áp trạm 220kV Hà Đông, Chèm, Mai Động luôn vận hành đầy tải; máy biến áp 220kV Sóc Sơn thường xuyên đầy và quá tải.

Ở phía Nam, từ khi đường dây 500kV Ô Môn-Nhà Bè đi vào vận hành, liên kết lưới điện trong khu vực đã được cải thiện. Cùng với đó, EVN NPT đã nâng công suất trạm 500kV Tân Định, hoàn thành giai đoạn 1 đường dây 500 kV Phú Lâm-Ô Môn (đoạn Long An-Phú Lâm), Trạm 220kV Thuận An để nâng cao năng lực truyền tải trong khu vực.

Tuy nhiên, do khu vực này tập trung nhiều nguồn điện lớn nên trong trường hợp huy động cao cụm Phú Mỹ, Nhơn Trạch, các đường dây 220kV Thủ Đức-Cát Lái, Phú Mỹ-Cát Lái, Phú Mỹ-Long Thành bị quá tải.

Mặt khác, các đường dây khu vực này mang tải cao nên khi xảy ra sự cố sẽ dẫn đến các đường dây khác bị quá tải.

Đối với các đường dây mua điện của Trung Quốc, do năm nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động thấp nên không xuất hiện tình trạng qua tải như năm trước.

Theo Mai Phương
TTXVN

Số lượt xem: 96
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website