Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhập siêu trong ngành thép sẽ còn kéo dài nhiều năm

Thứ 5 02/08/2012 19h:22
Nhập siêu trong ngành thép sẽ còn kéo dài nhiều năm
VSA dự báo, nhập siêu trong ngành thép sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa do nhu cầu thép đa dạng để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tăng.
Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù xuất khẩu thép đạt kim ngạch hơn 995 triệu USD, nhưng lại nhập khẩu thép lên đến 4,22 tỷUSD.

Như vậy, nhập siêu của ngành thép từ đầu năm đến nay lên tới 3,225 tỷ USD.Điều đáng nói là trong số thép nhập khẩu có cả những sản phẩm trong nước tự sản xuất được và đã dư thừa như thép cán nguội và thép xây dựng.

VSA cũng dự báo, nhập siêu trong ngành thép sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa do nhu cầu thép đa dạng để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tăng, trong khi sản xuất thép trong nước mới đang ở giai đoạn đầu, chủ yếu là sản xuất thép xây dựng và chỉ tập trung cho các công đoạn sản xuất ở hạ nguồn (nhập phôi để cán sản phẩm). Do đó, nguyên liệu và sản phẩm thép nhập khẩu về Việt Nam vẫn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngoài việc nhập khẩu thép phế, phôi thép là nguyên liệu bắt buộc cho sản xuất thép, lâu nay vẫn còn tình trạng nhập khẩu thép xây dựng, tôn mạ,thép cán nguội... mà trong nước đang còn dư thừa gây bất lợi cho ngành thép nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Nhằm hạn chế việc nhập khẩu sản phẩm thép mà trong nước đang dư thừa cũng như góp phần giảm nhập siêu, VSA cho rằng, lực lượng hải quan cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thép trước khi thông quan.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cần có những biện pháp hạn chế nhập khẩu các mặt hàng mà thị trường trong nước đã đáp ứng đủ hoặc đang dư thừa như thép xây dựng, tôn mạ, thép cán nguội, ống thép hàn...; đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường để xuất khẩu sản phẩm thép,giảm bớt áp lực dư thừa trong nước, thu hẹp khoảng cách nhập siêu cho đất nước./.

Theo Văn Xuyên
TTXVN

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website