Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thương mại Việt Nam khi Nga gia nhập WTO

Thứ 6 03/08/2012 09h:37
Thương mại Việt Nam khi Nga gia nhập WTO
Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn việc nước này gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
 Như vậy, đầu tháng 8 này, Nga là thành viên thứ 155 của WTO sau 18 năm ròng thương thảo. Sự kiện này tác động đến thương mại Việt Nam thế nào?

Nga là thị trường truyền thống, tiềm năng của Việt Nam. Ngược lại Việt Nam cũng là khâu nối quan trọng trong chiến lược của Nga vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2011, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,12 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,38 tỷ USD, tăng 66,2% so với năm 2010, và là năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang Nga. 6 tháng đầu 2012, Việt Nam xuất khẩu sang Nga 681,6 triệu USD, tăng 34,2% và nhập khẩu từ Nga 453,6 triệu USD tăng 45,9% so với 6 tháng 2011. Như vậy, kim ngạch hai chiều là 1,135 triệu USD, bằng 53,5 % năm 2011. Việt Nam tiếp tục xuất siêu. Với xu thế đó, cả năm 2012 kim ngạch hai chiều chạm mốc 3 tỷ USD, là khả dĩ.

Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh mà bổ sung bằng lợi thế so sánh. Việt Nam xuất khẩu sang Nga Thuỷ sản, rau quả, cà phê, chè, dệt may, giày dép các loại, gạo, điện thoại và linh kiện xơ sợi các loại, gỗ, sản phẩm từ gỗ. Và nhập khẩu từ Nga sắt thép, phân bón, máy móc thiết bị phụ tùng, xăng dầu....

Chưa tương xứng

Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam vào Nga chỉ chiếm 0,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Nga. Xuất khẩu của Nga chỉ chiếm 0,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Nga là thị trường mở, không khó tính, nhưng chính điều này khiến Việt Nam luôn phải cạnh tranh với với những hàng tương tự của các nền kinh tế mạnh có mặt tại thị trường này.

Đến nay, hàng Việt Nam vào Nga hầu như không có đầu mối, ổn định. Rất ít DN Việt Nam có văn phòng, chi nhánh đại diện tại Nga.

Hiện hữu những vướng mắc về thủ tục pháp lý, thanh toán, tiếp cận hệ thống phân phối nội địa, chế độ kiểm định và thiếu thông tin.

Thời vận mới

Nga là thành viên của WTO, nhưng không phải là thành viên bình thường bởi đó là nền kinh tế mạnh về tài chính, thị trường rộng, tiềm tàng về tài nguyên thiên nhiên....Thực thi những cam kết của Nga khi gia nhập WTO, sẽ nổi lên những thuận lợi mà Việt Nam có thể tranh thủ trong xuất nhập khẩu.

Hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào Nga hiện chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này. Những mặt hàng này nằm trong nhóm được giảm thuế và không vấp phải các rào cản thương mại. Gỗ, sản phẩm từ gỗ cũng là những mặt hàng trong những năm gần đây tuy kim ngạch khiêm tốn nhưng có mức tăng trưởng khá, tới đây sẽ có cơ hội vì cũng được cắt giảm thuế quan. Máy vi tính và linh kiện, điện tử gia dụng, điện thoại di động và linh kiện hiện chiếm khoảng 30% hàng xuất khẩu của Việt Nam, sang Nga đồ sẽ được mức thuế thấp.

Hàng nhập khẩu từ Nga như phân bón, sắt thép, thiết bị xăng dầu - chiếm tới 80% cơ cấu hàng Việt Nam nhập khẩu từ thị trường này sẽ được hưởng lợi vì thuế nhập khẩu thấp của nước ta.

Nga còn là thành viên của Liên minh hải quan Nga - Belarus – Kazakhstan được thiết lập vào ngày 1/1/2010. Các biên giới hải quan giữa ba nước đã được bãi bỏ từ ngày 1/7/2011. Nếu Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa. Việt Nam với 3 nước nói trên được ký kết, việc buôn bán với khu vực này có nhiều thuận lợi để có thể lan tỏa sang các quốc gia khác thuộc Liên Xô cũ.

Trung tâm Văn hóa thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Matxcovasẽ hoàn thành vào năm 2013 - trung tâm thương mại lớn nhất mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài cho đến nay. Đây sẽ là nơi giao thương, đầu mối thông tin cho các DN hai quốc gia, là nơi để các DN Việt Nam đặt văn phòng đại diện, mở showroom giới thiệu hàng hóa và có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Tuy vậy, để cơ hội thành hiện thực, khỏa lấp bớt khó khăn, hàng Việt Nam phải chấp nhận cạnh tranh gay gắt hơn với sản phẩm tương tự của các quốc gia thành viên WTO đang đứng chân trên thị trường này. Điều đó đòi hỏi nỗ lực mới của từng DN cũng như đối sách đặc hiệu tầm vĩ mô.

Định hướng tới

Mục tiêu đến năm 2015 kim ngạch thương mại hai nước đặt ra là 5 tỷ USDvà 10 tỷ USD vào năm 2020. Để đạt mục tiêu đó, trong thời vận mới, cần:

Hỗ trợ các DN phát triển mạng lưới phân phối hàng hóa bằng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, showroom giới thiệu sản phẩm tại thị trường này.

Tăng cường XTTM bằng nhiều hình thức. Cập nhật, dự báo thông tin về thị trường, giá cả, thị hiếu. Đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Khuyến khích các địa phương hợp tác với các vùng tương ứng của Nga. Phát triển giao nhận, vận tải ngoại thương trước hết là với vùng Viễn Đông. Cải thiện tình hình tín dụng thương mại.
Sớm đạt được thoả thuận công nhận lẫn nhau về kết quả giám định hàng hoá XNK.
Tranh thủ cộng đồng DN Việt Nam tại Nga tham gia vào tiến trình này. Theo Nguyễn Duy Nghĩa
VEN

Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website