Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhật có thể mua 49% cổ phần nhiều dự án dầu khí

Thứ 6 03/08/2012 16h:42
Nhật có thể mua 49% cổ phần nhiều dự án dầu khí
PVN đang triển khai 9 dự án đầu tư lớn, có hiệu quả kinh tế, quyết định sự tăng trưởng của PVN trong thời gian tới, cũng như đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức hội thảo “hợp tác đầu tư với PVN, dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản” nhằm kêu gọi đối tác Nhật Bản đầu tư vào 9 dự án đầu tư lớn mà PVN đang triển khai.

Theo ông Hirokazu Yamaoka, Trưởng đại diện của Văn phòng JETRO tại Hà Nội, với mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, Việt Nam tiếp tục cần sự hỗ trợ của đối tác Nhật Bản.

Hiện Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất từ Nhật Bản, trong đó 70% được sử dụng cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện lực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Với gần 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, JETRO cam kết tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ PVN thu hút vốn, công nghệ và kinh nghiệm từ các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như sẵn sàng giúp đỡ, tạo điều kiện cho PVN giới thiệu các dự án để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cho biết từ nay đến năm 2015, PVN cần tới 40 tỷ USD để triển khai một loạt các dự án đầu tư quan trọng, quyết định tốc độ tăng trưởng của PVN như các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho ngành dầu khí.

Để đảm bảo thu xếp đủ nhu cầu vốn đầu tư, bên cạnh nguồn vốn tự có, PVN đang tìm kiếm sự hợp tác đầu tư về tài chính, kỹ thuật, công nghệ với Nhật Bản trong 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn gồm: Tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; lọc hóa dầu; công nghiệp khí; công nghiệp điện; dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Đại diện PVN cho biết PVN đang triển khai 9 dự án đầu tư lớn, có hiệu quả kinh tế, quyết định sự tăng trưởng của PVN trong thời gian tới, cũng như đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Theo đó, phía Nhật Bản có thể mua tới 49% cổ phần tại 8 dự án gồm Dự án kho chứa khí thiên nhiên LNG1 MTPA Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu) với tổng mức đầu tư 246 triệu USD; dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 1 (Đồng Nai) với tổng mức đầu tư 322 triệu USD; dự án nhiệt điện than Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh) công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư gần 160 triệu USD; nhiệt điện than Long Phú 1 (Sóc Trăng), công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư gần 160 triệu USD; dự án Thủy điện Hủa Na (Nghệ An) công suất 180 MW với tổng mức đầu tư 288 triệu USD; dự án điện gió Hòa Thắng 1 (Bình Thuận) công suất 49,5MW với tổng vốn đầu tư 83 triệu USD; dự án cảng biển Dung Quất Shipyard (Quảng Ngãi) có tổng vốn đầu tư 749,15 triệu USD; dự án cảng Phước An (Đồng Nai) có tổng vốn đầu tư 979 triệu USD. Riêng dự án sản xuất xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng), đối tác Nhật Bản có thể mua 20% cổ phần.

Giải đáp băn khoăn của các nhà đầu tư Nhật Bản xoay quanh các cơ chế ưu đãi đầu tư vào các dự án dầu khí, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Tiến Dũng chỉ rõ việc đầu tư vào các dự án của ngành dầu khí sẽ nảy sinh khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng PVN cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư Nhật Bản để kịp thời giải quyết cũng như có các kiến nghị cụ thể lên Chính phủ xem xét tháo gỡ kịp thời.

Cụ thể, tại dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), PVN đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn liên quan đến ngoại tệ, bảo lãnh, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho dự án… đáp ứng mong muốn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết có những kiến nghị của các nhà đầu tư mà Chính phủ không thể hỗ trợ giải quyết được vì không phù hợp với tình hình thực tế như đảm bảo chuyển đổi tiền đồng sang ngoại tệ cho các nhà đầu tư.

Về yêu cầu bảo lãnh tín dụng với các dự án quy mô lớn, mặc dù các dự án này đều được Chính phủ xem xét cấp bảo lãnh tín dụng nhưng quan điểm của PVN là cố gắng huy động vốn với sự bảo lãnh ít nhất của Chính phủ.

Đại diện PVN cũng khẳng định đến nay, PVN chưa có văn bản cụ thể nào quy định tiêu chí lựa chọn đối tác ưu tiên kêu gọi đầu tư nhưng tiêu chí chung vẫn là nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm triển khai dự án (công nghệ) cũng như ưu tiên hơn với các nhà đầu tư đã có quan hệ tốt trong đầu tư tại Việt Nam./.Theo Nguyễn Kim AnhTTXVNSố lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website