Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tìm giải pháp giảm chi phí vận tải tại Việt Nam

Chủ nhật 05/08/2012 10h:27
Tìm giải pháp giảm chi phí vận tải tại Việt Nam
Theo thống kê của Hiệp hội Giao nhận ngoại thương Việt Nam (VIFFAS), có trên 800 công ty dịch vụ logistic tại Việt Nam và 70% là doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ.

Trong khi chờ xây dựng cơ sở hạ tầng và cải cách quản l‎ý về vận tải, để giảm chi phí và giá thành, trước mắt các doanh nghiệp vận tải và chủ hàng nên ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thành chuỗi liên kết giữa chủ hàng và doanh nghiệp vận tải.

Tại hội thảo tìm giải pháp hữu hiệu cho vận tải hàng hóa tại Việt Nam diễn ra ngày 3-8 tại TPHCM, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết đa phần các doanh nghiệp hoạt động ở phía Nam đều thuê dịch vụ vận chuyển bằng container.

Trong đó, vận tải hàng hóa bằng đường bộ chiếm trên 70% thị phần với mức tăng trưởng khoảng 1%/năm và mức tăng trưởng thị phần vận tải đường bộ sẽ còn cao hơn nữa trong những năm tới.

Theo thống kê của Hiệp hội Giao nhận ngoại thương Việt Nam (VIFFAS), có trên 800 công ty dịch vụ logistic tại Việt Nam và 70% là doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ. Các công ty này chỉ có thể cung cấp các dịch vụ đơn giản như khai báo hải quan, vận tải hàng hóa bằng xe tải và xe container nhưng hầu như chưa có công ty logistics nội địa nào có thể đảm nhiệm toàn bộ chuỗi dịch vụ trọn gói cho khách hàng.

Còn Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Chủ nhiệm Bộ môn Quy hoạch và Quản lý giao thông, trường Đại học Giao thông Vận tải, cho biết năm 2010 chi phí logistics tại Việt Nam chiếm đến 25% GDP trong khi của Đức chỉ có khoảng 6,2% GDP. Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến chi phí logistics cao là do một số yếu tố như cơ sở hạ tầng yếu kém, các doanh nghiệp hoạt động manh mún, nhỏ lẻ…

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất chính là luật pháp và thể chế rời rạc. Ông Hùng đơn cử như việc quản lý‎ hoạt động vận tải thì do Bộ Giao thông Vận tải quản l‎ý, còn hoạt động kinh doanh logistics lại do Bộ Công Thương quản lý. Đó là chưa kể ngay trong ngành vận tải đã có 5 luật khác nhau chi phối, như Luật Đường bộ, Luật Hàng hải, Luật Hàng không, Luật Đường thủy nội địa… Mặc dù đã có nghị định về vận tải đa phương thức nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn bị giới hạn bởi những luật này.

Để khắc phục các nhược điểm này, theo các chuyên gia, cần xây dựng khung phát triển năng lực dài hạn, cải cách quản lý‎ nhà nước về logistics, đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, những vấn đề này cần phải có thời gian

Trước mắt để nâng cao năng lực vận tải, các doanh nghiệp cần đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin. Tiến sĩ Hoàng Thanh Minh, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng, kinh nghiệm ở một số nước có hoạt động vận chuyển tốt là họ tạo thành chuỗi liên kết với nhau thông qua các giao diện điện tử được xây dựng riêng, ở đó các doanh nghiệp vận tải và chủ hàng có thể giao dịch thương thảo hợp đồng trực tiếp với nhau.Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp họ giảm được những chi phí cho việc đi tìm kiếm khách hàng và chi phí về nhân sự. Theo ông Minh, kinh nghiệm ở các nước cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp giảm được ít nhất 5% chi phí vận tải.

Theo Lê AnhTBKTSGSố lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website