Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Làm gì để thu hút đầu tư?

Thứ 2 06/08/2012 09h:15
Làm gì để thu hút đầu tư?
Lại thêm lần nữa, các tỉnh duyên hải miền Trung (DHMT) ngồi lại với nhau để bàn phương cách thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (KCN).
Ngày 2.8, hội thảo khoa học với chủ đề trên diễn ra tại TP.Quy Nhơn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà quản lý, chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, cho thấy, hợp tác phát triển đang là yêu cầu bức thiết của cả khu vực. 
“Kết quả 5, tồn tại 10”

Đấy là giải thích có phần trào lộng của TS Trần Du Lịch - trưởng nhóm tư vấn Ban Điều phối vùng DHMT - khi đề cập tới bố cục bản báo cáo đề dẫn, phản ánh một thực tế là bên cạnh không ít thành quả, diện mạo các KCN DHMT vẫn còn nhiều mảng màu... thiếu sáng. Đến thời điểm hiện tại, 7 thành viên DHMT được Chính phủ cho phép thành lập 42 KCN, tổng diện tích đất tự nhiên 13.871ha, trong đó 7 KCN thuộc các khu kinh tế (KKT) ven biển chiếm 5.981ha. Chỉ hơn 50% - tức 24 KCN với diện tích 5.431ha - đi vào hoạt động, song thành quả ấy không chia đều cho các địa phương. 
Năm 2011, Đà Nẵng - với 6 KCN tập trung - thu hút hơn 63.000 lao động, làm ra 13.352 tỉ đồng; Quảng Nam cũng 6 KCN đã đi vào hoạt động, giải quyết công ăn việc làm cho gần 33.000 lao động, làm ra 7.073 tỉ đồng trong khi các tỉnh còn lại như Phú Yên (4 KCN), Bình Định (3/8 khu đã vận hành), Quảng Ngãi (3 khu, không kể KKT Dung Quất), Khánh Hòa (5 khu), giá trị sản xuất chỉ xê dịch ở quãng 2,2 – 3,8 ngàn tỉ đồng. Các KCN tập trung hình thành góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; thúc đẩy lĩnh vực đào tạo nghề, tư vấn, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm... phát triển, tuy nhiên cũng đang đối mặt với hàng loạt thách thức. 
Đó là còn quá nhiều KCN đang dang dở, quy mô vốn đầu tư, khả năng thu hút các dự án còn hạn chế. Bình quân, mỗi dự án đang hoạt động chỉ đạt 78,2 tỉ đồng (đầu tư trong nước) và 8,27 triệu USD (đầu tư nước ngoài) so với chỉ tiêu tương ứng của cả nước là 89,7 tỉ và 14,49 triệu USD. Sự trùng lắp về ngành nghề ở các KCN miền Trung, phổ biến là dệt may, da giày, lắp ráp điện tử, vật liệu xây dựng, chế biến nông - lâm - thủy sản cũng đẻ ra nạn tranh giành, giẫm đạp lên cơ hội bứt phá của nhau. Thêm nữa là hàm lượng công nghệ thấp; môi trường ô nhiễm; chính sách, cơ chế nhiều “vướng víu”; lao động khan hiếm và nhất là quan hệ liên kết khá lỏng lẻo, bởi tình trạng phát triển tự phát không dựa vào quy hoạch vùng, thiếu một “nhạc trưởng” đủ tầm, đủ quyền năng...

Đột phá từ đâu?

ThS Vũ Đại Thắng - Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ KHĐT) - gợi ý về sự cần thiết phải xây dựng và phát huy vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa vùng của 3 TP: Đà Nẵng, Huế, Nha Trang. TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho rằng, mô thức phát triển KCN DHMT hiện nay như một cửa hàng “bách hóa tổng hợp”, ngành nghề nào cũng có nhưng trình độ công nghệ thấp, hay một tập hợp “hầm bà lằng những lò vôi, lò gạch, lò rèn, xưởng mộc, xưởng may, xưởng cơ khí” và cảnh báo lợi thế ngắn hạn như nhân công giá rẻ có nguy cơ trở thành bất lợi toàn vùng. 
Ông đề xuất: Không chạy theo số lượng KCN và diện tích đất cho thuê kiểu “chủ nghĩa thành tích”; định hướng phát triển KCN theo nguyên tắc “cụm công nghiệp” như nghĩa quốc tế hiện đại (industrial cluster) chứ không như cách hiểu của Việt Nam là KCN cấp huyện; tập trung nâng cao thể chế để có thể tạo sức cạnh tranh trên toàn cầu và ở khu vực cho các KCN thay vì kiểu cạnh tranh “huynh đệ tương tàn”.

Kết luận tại hội thảo, trong cương vị trưởng ban điều phối vùng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh thừa nhận: “Văn hóa hợp tác là cái mà DHMT đang thiếu. Căn bệnh nan y được chẩn đoán ra mấy năm nay, nhưng để trị cho dứt, không phải chuyện dễ dàng”. Theo ông Thanh, cơ chế hợp tác toàn diện giữa 7 và nay là 9 tỉnh là một liệu pháp cần thiết. Dường như muốn tạo cảm giác về sự chắc chắn, bên cạnh việc kêu gọi tăng cường hoàn thiện cơ chế, kế hoạch kết nối hạ tầng các KCN, KKT, khu công nghệ cao trong khu vực, ông Thanh đưa ra... 3 đề nghị cho 9 địa phương xoay quanh con số... 3: Mỗi tỉnh chọn 3 cán bộ trẻ, tài năng, tâm huyết gửi “học việc” tại các cơ quan lớn ở Hà Nội, nhằm tạo nguồn cán bộ cho khu vực; đặt hàng 3 đề tài có ý nghĩa thúc đẩy phát triển cho nhóm tư vấn vừa mới được tăng cường; xác định 3 dự án, công trình bức xúc, chuẩn bị cho cuộc làm việc tập thể giữa 9 tỉnh với các bộ, ngành trung ương trong thời gian tới.
Theo Xuân NhànLao động

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website