Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giá dịch vụ y tế mới vẫn cần phải điều chỉnh

Thứ 4 08/08/2012 10h:37
Bảo hiểm xã hội Việt Nam:   Giá dịch vụ y tế mới vẫn cần phải điều chỉnh
Sự chênh lệch trong mặt bằng giá dịch vụ mới giữa các tỉnh/TP, giữa các vùng miền là lý do cơ quan BHXH kiến nghị: Cần phải tiếp tục điều chỉnh về mức hợp lý hơn.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam - nhận định:Chính sách điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này vẫn còn bất cập, nhưng cơ chế hiện nay chưa giải quyết được. Từ khi xây dựng giá dịch vụ y tế mới, đã có ý kiến nên quy định một mức tối đa theo từng khu vực, từng vùng.Ví dụ như ở vùng có nền kinh tế xã hội còn khó khăn nên áp dụng mức giá chỉ 70% tối đa là vừa, là phù hợp với chất lượng dịch vụ ở đó. Bởi thực ra, mức 70% các cơ sở khám - chữa bệnh đã thu đủ chi phí cho việc cung cấp dịch vụ y tế với 3 yếu tố cấu thành nên giá dịch vụ được tính lần này.Còn nếu thu thừa ra sẽ tạo ra lợi nhuận ảo, mà điều này trái với mục tiêu của việc cung cấp các dịch vụ y tế. Dịch vụ y tế là dịch vụ phi lợi nhuận, dịch vụ công, chỉ tính đúng, tính đủ để bù đắp đủ chi phí mà BV cung cấp. Nếu làm được như vậy sẽ không có sự chênh lệch giá dịch vụ y tế giữa tỉnh này, tỉnh kia.

Vậy theo ông, sự bất hợp lý trong cơ cấu dịch vụ y tế mới bắt nguồn từ đâu?

- Trong một địa phương, nếu HĐND cùng sở y tế, sở tài chính mà thống nhất xây dựng giá dịch vụ y tế theo đúng điều kiện kinh tế xã hội địa phương, chất lượng dịch vụ y tế nơi đó thì không có gì cần điều chỉnh. Thế nhưng, thực tế hiện nay có nơi lại không như vậy.Theo tôi, giá dịch vụ y tế hiện nay vẫn cần phải điều chỉnh. Vấn đề ở chỗ, có những người cho rằng đây là dịp để tăng nguồn thu cho các cơ sở khám - chữa bệnh mà không hướng tới mục tiêu chi đúng, chi đủ 3 yếu tố cấu phần đã quy định. Nếu để cho các cơ sở khám - chữa bệnh xây dựng giá, thì tất cả mọi nơi sẽ đều xây dựng mức trên 100% và để từ đó người ta đưa về mức 100% theo hướng dẫn của thông tư 04.Do đó BHXH từng tỉnh phải rà soát lại định mức kinh tế kỹ thuật, những bất cập để yêu cầu đưa về mức giá cho phù hợp.Tuy nhiên, việc này lại phụ thuộc vào năng lực của từng địa phương. Có những tỉnh điều chỉnh được xuống 70-75% nhưng có những tỉnh không điều chỉnh. Hầu hết các sở y tế đưa bảng giá dịch vụ đề xuất cho cơ quan thẩm định chỉ trước có 2 ngày, vậy BHXH làm sao thẩm định tốt từ 100 tới vài trăm dịch vụ trong thời gian ngắn như vậy.

Dù gì đi chăng nữa, các BV đã bắt đầu thực hiện giá dịch vụ y tế mới. Theo ông, với những bất cập hiện nay nên giải quyết thế nào?

- Theo tôi, Bộ Y tế và Bộ Tài chính cần đồng thuận và quyết tâm, cùng có ý kiến với các địa phương. Nhiều tỉnh đã rất cầu thị, khi BHXH địa phương có ý kiến, họ điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phù hợp hơn. Nhưng một số nơi vẫn giữ mức quá cao. Bộ Y tế cần tổng hợp các ý kiến lại để trình Thủ tướng và Quốc hội xem xét lại.Các địa phương đã thực hiện thì việc điều chỉnh xuống là khó. Tuy nhiên, sau 1 tháng điều chỉnh, các tỉnh cần đánh giá tác động của giá dịch vụ y tế với quyền lợi người bệnh và khả năng chi trả của BHYT. Đó là bằng chứng thuyết phục với HĐND tỉnh cho thấy mức dịch vụ mới là cao, vô lý.

Tôi xin khẳng định lại là việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế là đúng, là cần thiết nhưng cái chính là thực hiện ra sao. Ngay cả việc áp dụng giá dịch vụ y tế mới cũng có vấn đề. Phải minh bạch, khoản nào người bệnh trả, khoản nào không thì người bệnh mới cảm thấy thoải mái với dịch vụ y tế mới. Hiện nay hầu hết các BV vẫn “âm thầm” thực hiện mà không thông báo sớm cho người dân.Việc nhìn thấy bảng giá không quan trọng bằng việc người dân biết họ phải nộp những khoản nào. Người bệnh hiểu họ được gì thì sẽ không tạo áp lực cho người bệnh và quỹ BHYT.Thế nhưng thực tế, hiện nay ngoài điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân chưa thấy thay đổi gì. BV hãy thay đổi từ những cái người bệnh nhìn thấy đầu tiên như thái độ phục vụ khi đến khám rồi mới đến chất lượng dịch vụ, có kỹ thuật cao hay không. Chẳng hạn chỉ là công khai minh bạch giá dịch vụ y tế mới mà các BV vẫn còn chậm trễ.

- Xin cảm ơn ông!Theo Quang DuyLao độngSố lượt xem: 191
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website