Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tái đấu với thách thức nguyên phụ liệu

Thứ 4 08/08/2012 13h:28
Tái đấu với thách thức nguyên phụ liệu
Lại một lần nữa, công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Liên Anh gây bất ngờ khi mở lại chợ nguyên phụ liệu dệt may, da giày tại Bình Dương.

Chợ ra đời ngay trong thời điểm Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam đang gấp rút tìm giải pháp cho nguồn nguyên liệu.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết da giày xuất khẩu phải có một tỉ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu mới được hưởng ưu đãi thế suất theo Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương. Trước đây, nguyên phụ liệu là vấn đề cốt lõi thì giờ lại là vấn đề quyết định được mất của doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Nút thắt nguyên phụ liệu

“Tôi vẫn muốn mở chợ nguyên phụ liệu nên khi có đối tác tham gia, tôi quyết định mở lại lần nữa”, bà Trương Thị Thúy Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Liên Anh, cho biết. Đối tác bà Liên nói là một doanh nghiệp Ý. Nghe bà thuyết trình về chợ nguyên phụ liệu, họ đã quyết định tham gia cùng mở chợ. Một bên đầu tư mặt bằng, một bên đầu tư nguyên phụ liệu.

Từ trước đến nay, chợ nguyên phụ liệu vẫn là nút thắt của ngành da giày, ảnh hưởng lớn nhất đến giá sản phẩm.

Vì vậy, việc đầu tư chợ nguyên phụ liệu được cho là cần thiết vào lúc này. Bước đầu chợ sẽ được đầu tư 15 triệu USD để khởi động, bố trí lại khu trưng bày trên diện tích 5.000 m2. Hiện đã có 20 nhà cung cấp nguyên liệu da tại Ý tham gia trưng bày. Sản phẩm trưng bày chủ yếu là da phục vụ cho ngành da giày và túi xách.

Tại chợ này, Liên Anh chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp từ Ý. Sở dĩ họ chọn ngách này vì nguyên liệu từ Trung Quốc vốn đã tràn lan lâu nay. Hơn nữa, theo bà Liên, các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu qua Ý chưa tìm kiếm được nguồn nguyên liệu nên bước đầu sản phẩm từ Ý là phù hợp.

Liệu có chết yểu?

Với dự án này này, bà Liên hy vọng mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại chợ nguyên phụ liệu lần này cũng lại chết yểu như trước đây. Bởi lẽ, hầu hết các doanh nghiệp da giày trong nước vẫn chủ yếu làm gia công nên nguồn nguyên liệu được lấy theo chỉ định của bên đặt hàng.Một số doanh nghiệp khác lại quen với những mối cũ nên chỉ cần nhấp chuột là mua được nguyên liệu vừa ý. Một số công ty lại có sẵn nhà cung cấp trong nước từ trước. Chẳng hạn, Công ty Giày Viễn Thịnh mua da từ Công ty Hưng Thái, một doanh nghiệp nước ngoài có nhà máy đặt tại Việt Nam.

Về phần mình, chợ nguyên phụ liệu cũng chưa thể hiện được tính tiện lợi cũng như sự đa dạng của sản phẩm. Cộng thêm những thất bại khi mở trung tâm nguyên phụ liệu trước đây khiến nhiều người đặt dấu hỏi.

Còn nhớ 3 năm trước, bà Liên hăm hở mở trung tâm nguyên phụ liệu Liên Anh, vốn đầu tư 100 tỉ đồng với diện tích 8,5 ha ở Bình Dương. Hồi ấy, có khoảng 50 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Chợ của Liên Anh lúc đó có đầy đủ các hạng mục như khu nguyên phụ liệu, kho ngoại quan, kho nội địa, nhà xưởng, ký túc xá, phòng hội nghị...Tuy nhiên, chợ mở mà khách đếm được mấy người. Khu chợ chỉ có chừng 10 gian hàng trưng bày sản phẩm và mới 4 giờ chiều các gian hàng đã dọn gần hết.

Cuối cùng trung tâm này phải ngậm ngùi đóng cửa sau 3 tuần khai trương vì không kéo được doanh nghiệp đến bán cũng như người đến mua. Và mãi cho đến gần đây, Liên Anh mới trả hết nợ vay xây dựng trung tâm 3 năm trước.

Không chỉ có bài học của Liên Anh mà Công ty May Sài Gòn 2 cũng từng phải nếm vị đắng khi đầu tư 20 tỉ đồng xây dựng trung tâm nguyên phụ liệu Sanding Tam tại Tân Bình vào năm 2007. Sau một thời gian hoạt động, chỉ có 10% gian hàng là có người bán trong tổng số 300 gian hàng dự định cho thuê.Sau 2 năm bỏ không, trung tâm phải cho thuê để gỡ lại phần nào vốn đầu tư. Nguyên nhân thất bại của trung tâm này là do giá thuê mặt bằng cao gấp đôi so với giá thuê tại các chợ truyền thống gần đó. Cũng phải nói thêm, Công ty May Sài Gòn 2 đã không lường trước khi xây dựng trung tâm tại khu nguyên phụ liệu chợ Tân Bình vốn có từ lâu.

Vẫn muốn thử một lần nữa, sau 3 năm cho doanh nghiệp xe máy thuê làm phòng trưng bày, lần này Liên Anh đã quyết tâm khôi phục lại trung tâm. Nhiều người cho rằng Liên Anh và Sanding Tam ra đời lúc đó chưa đúng thời điểm nên thất bại. Không biết lúc này đã đúng thời điểm chưa. Có lẽ cả Liên Anh lẫn đối tác Ý cũng chưa thể trả lời được.Theo Thanh HươngNCĐT
Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website