Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khó kiểm soát hết các dự án đầu tư công

Thứ 6 10/08/2012 07h:47
Khó kiểm soát hết các dự án đầu tư công
Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) bày tỏ lo ngại rằng cơ quan giám sát này khó lòng kiểm tra hết được các dự án đầu tư công đang ngày càng nở rộ trong thời gian gần đây.

Ông Vũ Thanh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp KTNN nói: “quy mô hoạt động kiểm toán của KTNN còn rất nhỏ so với yêu cầu kiểm tra, kiểm soát các đối tượng sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước”.

“Hơn nữa, số dự án và chi phí đầu tư được kiểm toán chỉ chiếm một tỷ lệ rất thấp trong tổng chi NSNN cho lĩnh vực này, vì vậy kết quả phát hiện của chúng tôi còn hạn chế,” ông Hải nói thêm tại hội thảo “Kiểm toán hiệu quả đầu tư công” do KTNN phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) ngày 8-8 tại Hà Nội.

Theo ông Hải, mỗi năm cơ quan này chỉ kiểm toán được khoảng 200 dự án trong khi cả nước có đến hàng chục ngàn dự án được triển khai.

Đây là con số rất nhỏ so với tổng số 38.420 dự án đầu tư công đang được thực hiện trong năm 2011, theo ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ Trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài ra, Theo báo cáo tổng hợp giám sát, đánh giá đầu tư hàng năm của Bộ KH&ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ thì năm 2005 có 24.460 dự án được triển khai, 2006 có 27.371 dự án, 2007 có 28.706 dự án, 2008 có 28.914 dự án, 2009 là 29.680 dự án.

Ông cho biết, hàng năm KTNN mới chỉ kiểm toán được khoảng 50% số tỉnh, thành phố và 40% số bộ, cơ quan trung ương; trong mỗi tỉnh (bộ) cũng chỉ kiểm toán được khoảng 50% số huyện, và mỗi huyện chỉ kiểm toán được khoảng 2 đến 3 xã.

Tuy nhiên, ở tất cả các cơ quan được kiểm toán, theo ông Hải, đều có rất nhiều những biểu hiện sai phạm như nhau.

Tình trạng thi công chậm tiến độ xảy ra tại hầu hết các dự án, nhiều dự án chậm tiến độ, kéo dài qua nhiều năm; nghiệm thu sai khối lượng, đơn giá, định mức; nghiệm thu thanh toán khống; thanh toán vượt giá trị quyết toán được duyệt; thanh toán cho dự án không được bố trí vốn, vượt so với kế hoạch vốn; đặc biệt việc xử lý số dư tạm ứng của các dự án còn chậm, kéo dài qua nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp để thanh toán và hoàn ứng kịp thời, nhất là đối với các dự án đã dừng thi công.

Ông Hải nói: “Chúng tôi còn phát hiện một số địa phương còn điều chuyển vốn đầu tư sang chi thường xuyên”.

Theo ông Tự ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2011 có 38.420 dự án đang thực hiện với tổng giá trị khoảng 438.938 tỉ đồng. Trong số đó, bộ này chỉ phát hiện 100 dự án có vi phạm quy định về thủ tục đầu tư; 47 dự án vi phạm về quản lý chất lượng; 145 dự án có thất thoát, lãng phí.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết số vốn đầu tư cho các hạng mục đã nằm trong kế hoạch của trung ương, hoặc địa phương lên đến gần 15 tỉ đô la mỗi năm trong giai đoạn 2010-2020.

Số vốn này là để thực hiện các dự án như sân bay (7,1 tỉ đô la Mỹ), khu kinh tế ven biển (13,2 tỉ đô la Mỹ), đường bộ cao tốc Bắc - Nam (13 tỉ đô la Mỹ), giao thông đô thị TPHCM (19,2 tỉ đô la Mỹ), cơ sở hạ tầng ngành điện (48,8 tỉ đô la Mỹ), thực hiện quy hoạch Hà Nội (90 tỉ đô la Mỹ),…

“Tôi khẳng định, nguy cơ thiếu vốn là rõ ràng. Mà thiếu vốn thì các dự án sẽ kéo dài, sẽ xảy ra tranh chấp nguồn lực giữa các ngành, các địa phương. Nhà nước không đủ nguồn lực, dù chỉ để “mồi”, “trang trải” cho các dự án đang được triển khai. Kết cục sẽ là lãng phí, thất thoát và tụt hậu”, ông Thiên nói.

Ông Thiên kiến nghị cần sửa Luật Ngân sách, trong đó tập trung vào ba điểm chính là thiết lập lại kỷ luật tài khóa; giảm thâm hụt ngân sách không phải bằng việc tăng thu (hay tận thu) như hiện nay mà là giảm chi trên cơ sở tăng hiệu quả chi tiêu, và cuối cùng là các khoản thu vượt dự toán không được dùng để tăng chi tiêu mà phải được dùng để bù thâm hụt ngân sách.Theo Tư HoàngTBKTSGSố lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website