Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam cần vay ADB gần 4 tỉ USD trong 3 năm tới

Thứ 6 10/08/2012 13h:28
Việt Nam cần vay ADB gần 4 tỉ USD trong 3 năm tới
Theo nhận xét của ADB,trong khi đạt được những tiến bộ đầy ấn tượng trong việc giảm nghèo thì sự mất cân đối giữa các vùng ở VN vẫn còn tồn tại, với mức độ nghèo cao hơn trong các nhóm dân tộc thiểu số.
ADB đánh giá, Việt Nam đã vượt qua được khủng hoảng toàn cầu song vẫn còn bất ổn về lạm phát song "chê" năng lực cạnh tranh quốc gia vì thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng yếu kém, hiệu quả DNNN thấp, hệ thống ngân hàng thiếu chiều sâu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam mới đây đã thống nhất chiến lược đối tác quốc gia (CPS) 4 năm mới tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng hài hòa, nâng cao hiệu quả kinh tế và môi trường bền vững.
Theo đó, các con số trong kế hoạch cho thấy tổng giá trị các khoản cho vay giai đoạn 2013-2015 có thể lên tới 2,6 tỷ USD từ các nguồn vốn vay thông thường và 1,2 tỷ USD từ vốn ưu đãi của Quỹ Phát triển Châu Á. Nguồn vốn cho hỗ trợ kỹ thuật có thể đạt 8 triệu USD mỗi năm.
Đánh giá về thực tiễn tại Việt Nam, Phó Chủ tịch ADB phụ trách hoạt động của ADB tại Ðông Á, Ðông Nam Á và Thái Bình Dương, ông Stephen P. Groff cho rằng, “Mặc dù Việt Nam đã đạt được tăng trưởng nhanh và giảm nghèo đáng ghi nhận trong suốt 2 thập kỷ qua, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại các nhóm nghèo biệt lập. Trong dài hạn, những hạn chế về cơ cấu vẫn tiếp tục là mối quan ngại”.
Theo nhận xét của ADB, trong khi đạt được những tiến bộ đầy ấn tượng trong việc giảm nghèo thì sự mất cân đối giữa các vùng ở Việt Nam vẫn còn tồn tại, với mức độ nghèo cao hơn trong các nhóm dân tộc thiểu số.
Người nghèo đặc biệt dễ bị tổn thương bởi suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu. Do đó, ngân hàng này nhấn mạnh việc thích ứng hóa các cơ sở hạ tầng và xây dựng khả năng chống chọi với thiên tai tại các khu vực ven biển và vùng trũng sẽ bảo đảm an toàn cho nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ người nghèo.
Cùng với đó, theo ADB, mặc dù Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một cách thành công song bất ổn về lạm phát vẫn là một vấn đề nhức nhối.
Ngoài ra, tổ chức này đánh giá, năng lực cạnh tranh quốc gia cũng đang bị kìm nén bởi thiếu lao động có tay nghề và cơ sở hạ tầng yếu kém cũng như những rào cản thay đổi cơ cấu bao gồm tính kém hiệu quả trong các doanh nghiệp nhà nước và một hệ thống ngân hàng thiếu chiều sâu.
Chiến lược mới được ADB cho biết, sẽ tập trung hỗ trợ cho 6 lĩnh vực trọng tâm: nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên; giáo dục; năng lượng; tài chính; giao thông vận tải; cấp nước và các cơ sở hạ tầng đô thị khác.
Chiến lược mới sẽ tiếp tục hỗ trợ những cải cách thể chế và chính sách bao gồm cải cách các doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng hài hòa thông qua hướng mục tiêu đến các khu vực khó khăn, và tăng cường năng lực của chính phủ trong việc giải quyết các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu. Hỗ trợ của ADB cho cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn, và giáo dục sẽ giúp cải thiện các cơ hội kinh tế và tiếp cận các dịch vụ của người nghèo.
Cam kết của ADB trong quản lý khu vực công sẽ hỗ trợ các cải cách về chính sách và thể chế nhằm tăng cường hiệu quả kinh tế và cải thiện các dịch vụ xã hội cho người nghèo đồng thời hạn chế những rủi ro do các đột biến từ bên ngoài cũng như nội tại có thể đẩy họ trở lại đói nghèo.
Theo Bích Diệp
Dân trí

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website