Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chưa yên tâm về Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Thứ 7 11/08/2012 20h:03
Chưa yên tâm về Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất gần đây liên tục gặp “trục trặc kỹ thuật” phải tạm ngưng hoạt động

Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), cho biết trong hợp đồng với nhà thầu Technip, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được bàn giao vào tháng 6-2010, thời gian bảo hành là 2 năm.Lần đầu tiên nhà máy ngưng hoạt động là vào tháng 7-2011, kéo dài 2 tháng. Lý do được BSR đưa ra là nằm trong kế hoạch bảo dưỡng đợt 1. Sau khi bảo dưỡng 60 ngày, 18 hạng mục cần nâng cấp và 75 điểm tồn tại kỹ thuật trong nhà máy đã được thực hiện, khắc phục.Đến cuối tháng 5-2012, nhà máy lại tiếp tục tạm ngưng hoạt động, kéo dài đến đầu tháng 7-2012. Lần ngưng này là nhà máy chủ động để xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong 2 năm bảo hành.Đến ngày 8-7, nhà máy tiếp tục hoạt động trở lại. Từ đó cho đến ngày 8-8, nhà máy vận hành ổn định 100% công suất. Tuy nhiên, ngày 5-8 vừa qua, trong lúc vận hành nhà máy, các kỹ sư đã phát hiện một trục trặc kỹ thuật liên quan đến khớp nối dãn nở nhiệt trên đường xả khí CO của phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC - phân xưởng công nghệ quan trọng nhất của nhà máy).
“Sau khi phát hiện trục trặc trên, chúng tôi họp một vài lần với nhà thầu Technip để xem có nên ngưng hoạt động để sửa chữa hay vừa sửa chữa vừa hoạt động. Đến ngày 8-8, nhà thầu Technip kết luận phải tạm ngưng hoạt động mới có thể sửa chữa triệt để những trục trặc để nghiệm thu bàn giao nhà máy. Thời gian tạm dừng lần này sẽ kéo dài đến ngày 16-8” - ông Giang cho biết. Theo ông Nguyễn Hoài Giang, 2 lần ngưng hoạt động đầu tiên là “bình thường”, nằm trong kế hoạch. Nhưng lần ngưng hoạt động ngày 8-8 là bất khả kháng.

 “Tất cả các nhà máy lọc dầu tương tự trên thế giới cũng phải trải qua những lần ngưng hoạt động chứ không phải riêng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam nên dư luận lo lắng là đúng nhưng nếu có cái thứ 2, thứ 3 thì việc này sẽ bình thường.

Giai đoạn đầu là giai đoạn hoàn thiện nên phải luôn luôn đối phó những trục trặc kỹ thuật. Phải coi những trục trặc kỹ thuật trong một dự án lớn, công trình lớn như thế này là bình thường, phải chung sống với trục trặc. Điều quan trọng nhất của chúng ta là làm chủ được tình hình, phát hiện sự cố sớm, kịp thời khắc phục xử lý” - ông Giang bày tỏ.
                                                                                                                                  Theo Tử Trực
                                                                                                                                         NLĐ

Số lượt xem: 436
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website