Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ vọng gì Hiệp định thượng mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc?

Chủ nhật 12/08/2012 08h:00
Kỳ vọng gì Hiệp định thượng mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc?
Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc không ngừng tăng lên, đạt đỉnh vào năm 2011 khoảng 8,5 tỷ USD. Trong khi đó, trung bình 10 năm qua Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 319 tỷ USD.
Ngày 06/08/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc - Bark Tae Ho đã tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc nhằm thực hiện cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hai Bộ trưởng nhất trí rằng việc tiếp tục tự do hóa thương mại và đầu tư thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 20 tỷ USD trước năm 2015 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc vào tháng 12/1992, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng qua các năm.

Đến năm 2011, tổng kim ngạch xuất nập khẩu hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 17,9 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu khoảng 8,5 tỷ USD từ Hàn Quốc.
Nguồn: Số liệu Hải Quan Việt Nam

Tại sao Việt Nam – Hàn Quốc cần có Hiệp định thương mại tự do?

Trước hết, về lý thuyết một khi hiệp định thương mại tự do được thông qua, các nước sẽ hạ thấp và cuối cùng bãi bỏ thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với dòng ngoại thương hàng hóa, dịch vụ, và các yếu tố sản xuất giữa các nước với nhau.  

Thứ hai, một khi hiệp định thương mại tự do được thông qua, không chỉ giới hạn trong việc thực hiện tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ, mà còn cả xúc tiến và tự do hoá đầu tư, hợp tác chuyển giao công nghệ, thuận lợi hóa thủ tục hải quan, xây dựng năng lực và nhiều nội dung mới khác như lao động, môi trường.

Thứ  ba, từ năm 2000 – 2010, tốc độ tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc bình quân khoảng 9%, giá trị nhập khẩu bình quân 319 tỷ USD. Đến năm 2010, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đạt 503 tỷ USD. Như vậy, về quy mô thị trường, Hàn Quốc là một thị trường lớn đối với Việt Nam.
Nguồn: Số liệu Ngân hàng Thế giới

Một khía cạnh khác, chỉ xét trong 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu hàng Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng khá mạnh và cán cân thương mại thặng dư lệch về phía Hàn Quốc đã tăng theo thời gian. Điều này là dễ hiểu khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới sau Hàn Quốc – Hàn Quốc tham gia WTO năm 1995, Việt Nam tham gia WTO năm 2007. 
Nguồn: Số liệu Hải quan Việt Nam

Vì vậy, hiệp định thương mại tự do Việt – Hàn có thể giúp thúc đẩy giao thương hàng hóa, dịch vụ chiều từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
Nguồn: Số liệu Hải quan Việt Nam
Cuối cùng, một khi hiệp định thương mại tự do Việt – Hàn được thông qua, chúng ta có thể kỳ vọng  số lượng tranh chấp giữa các công ty Việt Nam và công ty Hàn Quốc sẽ giảm.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 387
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website