Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sắp họp đặc biệt về tái cấu trúc Petro Vietnam, Vinachem

Thứ 2 13/08/2012 13h:50
Sắp họp đặc biệt về tái cấu trúc Petro Vietnam, Vinachem
Tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ có các phiên họp đặc biệt để thảo luận về các đề án tái cấu trúc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Các bản đề án này đã được các tập đoàn hoàn thành và trình lên Chính phủ sau khi tiến hành lấy ý kiến các chuyên gia.

Tháng trước, các nội dung chính trong đề án tái cấu trúc Petro Vietnam đã được tiết lộ với báo giới, theo đó Petro Vietnam sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính là: thăm dò khai thác dầu khí, lọc - hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí chất lượng cao, trong đó thăm dò khai thác dầu khí là cốt lõi.

Đối với các lĩnh vực khác không thuộc 5 lĩnh vực trên sẽ được Petro Vietnam xây dựng lộ trình thoái vốn đến năm 2015, với lượng vốn khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Petro Vietnam vẫn đề xuất với Chính phủ cho phép giữ lại lượng vốn hợp lý trong Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), mặc dù về lý thuyết các doanh nghiệp này không liên quan gì tới lĩnh vực kinh doanh chính.

Theo ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam, các tổng công ty PVI và PVFC là hai đơn vị lớn của tập đoàn, đã được thành lập từ lâu và có vai trò nhất định trong quá trình phát triển của Petro Vietnam.

Trong khi đó, tại Vinachem, tái cấu trúc cũng được xác định là một nội dung hoạt động được quan tâm đặc biệt trong thời gian tới.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam được thành lập vào năm 2010 trên cơ sở sắp xếp lại Tổng công ty Hóa chất Việt Nam với vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng. Tập đoàn có 7 công ty con do tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ, 21 công ty con do tập đoàn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ khi cổ phần hóa và 16 công ty con do tập đoàn nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Ngày 17/7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 929/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011-2015. Đây là đề án do Bộ Tài chính xây dựng theo sự chỉ đạo của Chính phủ và là một phần quan trọng trong kế hoạch tổng thể về tái cấu trúc nền kinh tế.

Theo Anh Minh
VnEconomy

Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website