Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TP HCM chỉ có một điểm đỗ xe được đầu tư hoàn chỉnh

Thứ 3 14/08/2012 21h:43
TP HCM chỉ có một điểm đỗ xe được đầu tư hoàn chỉnh
Không chỉ thiếu bãi đỗ xe công cộng mà công tác quản lý vỉa hè, lòng đường ở TP HCM còn rất nhiều sai phạm. Việc xử phạt của Sở Giao thông, Xây dựng và quận chưa đúng thẩm quyền.

Ngày 14/8, Thanh tra Bộ Giao thông đã công bố kết luận thanh tra việc quy hoạch bãi đậu xe, cấp giấy phép, khai thác, thu phí sử dụng lòng đường vỉa hè tại TP HCM ngày 16 - 26/5 với Sở GTVT, Sở Xây dựng, UBND quận 1 và 5, Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong...TS Nguyễn Xuân Hào, Chánh thanh tra Bộ Giao thông cho hay, ở TP HCM chỉ có một điểm đỗ được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh là 3 tầng hầm tòa nhà Vincom và một điểm công cộng tại công trường Lam Sơn (phía sau nhà hát thành phố).Theo quy hoạch 10 bãi đỗ xe ở quận 1, hiện có 5 vị trí là nhà dân, 3 chỗ là đường, nhà văn hóa, và chỉ còn 2 vị trí được xây dựng bãi đỗ xe công cộng. Thủ tướng phê duyệt cho thành phố hơn 1.140 ha làm bãi đỗ xe nhưng hiện mới chỉ xác định được hơn 560 ha, còn thiếu gần 50% đất.Tại các tòa nhà cao tầng, dù có tầng hầm để xe nhưng không đáp ứng được nhu cầu. Theo báo cáo rà soát 80 nhà cao tầng tại TP HCM của Sở Xây dựng, có tới gần 74% tòa nhà không đủ chỗ đỗ xe, 7,5% tòa nhà không có chỗ đỗ xe.Một số tuyến đường được phép đậu xe như Hồ Huấn Nghiệp, Nguyễn Văn Bình, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Văn Thủ, Nguyễn Văn Chiêm có chiều rộng lòng đường là 8 m, không đảm bảo theo quy định năm 2008 của Bộ Xây dựng. Hiện, một số bãi đỗ có chiều rộng tới 2m trong khi UBND TP quy định chiều rộng lớn nhất sử dụng tạm thời chỉ là 1,5m.Qua kiểm tra 8 điểm giữ xe ở quận 1, đoàn thanh tra phát hiện giấy phép giữ xe tại đường Nguyễn Văn Bình (sát số 47 Lê Duẩn) đã hết hạn gần 2 năm. Đường Trần Khánh Dư, tổ dân phố số 2, phường Tân Định tổ chức trông giữ xe không có giấy phép, để xe lấn chiếm toàn bộ vỉa hè dài 200m. Vỉa hè nhiều đoạn đường bị người dân lấn chiếm để họp chợ và nhiều bãi giữ xe không có bình chữa cháy.Tương tự, vi phạm trong việc sử dụng lòng đường hè phố cũng diễn ra ở quận 5. Các điểm trông giữ xe quanh Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương chỉ được cấp phép 2 mét nhưng nhiều đoạn đã lấn ra đến hơn 4 mét...Cũng theo đoàn thanh tra, dù tình trạng lấn chiếm vỉa hè tràn lan tại TP HCM nhưng chỉ 1% số vụ được xử lý. Ảnh: Hữu Công.

Theo Phó chánh thanh tra Bộ Giao thông Thạch Như Sỹ, dù sai phạm trong sử dụng vỉa hè, lòng đường xảy ra rất nhiều nhưng số vụ được xử lý lại rất ít. Thống kê của đoàn thanh tra cho thấy, chỉ 1% số vụ lấn chiếm lòng lề đường bị xử phạt.Ngoài ra, tại các cơ quan quản lý như Sở GTVT và Sở Xây dựng TP HCM cũng có nhiều sai phạm. Một số biên bản vi phạm hành chính còn ghi lẫn lộn giữa giả định và quy định, một số biên bản vi phạm chưa ghi biện pháp ngăn chặn, chưa được thực hiện. 24 hồ sơ xử phạt vi phạm trật tự giao thông đô thị do Phó chánh thanh tra xây dựng TP HCM xử phạt là không đúng thẩm quyền; việc lập biên bản vi phạm giá dịch vụ và đề xuất trình chủ tịch UBND quận xử phạt là chưa hợp lý.Ông Lâm Văn Ba, Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM cho rằng, kết luận của thanh tra Bộ là chính xác, ngoại trừ một số vấn đề thanh tra Bộ chưa kịp cập nhật vì kết luận được tổng kết từ 12/7, trong khi thành phố đã ban hành nhiều quyết định thay đổi việc sử dụng vỉa hè lòng đường trong một tháng qua.Ông Ba cho hay, thành phố được xây dựng phát triển từ một đô thị cũ, được quy hoạch từ lâu nên công tác quản lý, quy hoạch lòng đường, vỉa hè gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, dân số của thành phố hiện xấp xỉ 10 triệu người khiến công tác quản lý, quy hoạch càng phức tạp hơn. Vì vậy, trong thời gian tới TP HCM sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn tại.Trước đó, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải ban hành dự thảo kết luận thanh tra công tác quản lý vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của thành phố. Tuy nhiên, ngay lập tức Sở Giao thông Hà Nội phản bác kết luận, khiến Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng phải lên tiếng xin lỗi Hà Nội.Theo Hữu CôngVnExpressSố lượt xem: 679
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website