Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khai sai tài sản phải có chế tài xử lý

Thứ 6 17/08/2012 00h:28
Khai sai tài sản phải có chế tài xử lý
Cần đưa chế tài xử lý những trường hợp kê khai tài sản không đúng quy định - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh trao đổi bên lề Đối thoại giữa kỳ về phòng, chống tham nhũng sáng 16/8 tại Hà Nội.

Liên quan vấn đề kê khai và trách nhiệm giải trình với những tài sản tăng thêmcủa cán bộ, ông Hạnh cho hay trong dự thảo sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ quan tâmđến đối tượng kê khai, nội dung kê khai, đánh giá, kiểm tra, giám sát thu nhập tăng thêm…

Chế tài cần thiết

Trong dự thảo luật đã công khai, Thanh tra Chính phủ đề xuất mở rộng diện kê khai tài sản tới tất cả cácđảng viên, kể cả những người nghỉ hưu. Quan điểm của ông? 

Tôi cho rằng kê khai là một hoạt động rất bình thường. Nếu chúng ta hoàntoàn công khai minh bạch thì kê khai tài sản hoàn toàn đàng hoàng, cóthể tiến hành được. Tuy nhiên để quản lý cán bộ thuộc diện kê khai thìcần một lộ trình nhất định, thời gian nào, thời điểm nào, nội dung nàothì đối tượng kê khai ra sao, giám sát ra sao cần bàn thêm.

Việc kê khai tài sản hiện nay nhiều ý kiến đánh giá là có tiến hành nhưng không hiệu quả. Lần này trong thiết kế luật mới,cần tính thế nào để người dân có thể giám sát hoạt động kê khai? 

Tôi cũng rất quan tâm việc này, tuy nhiên các phương án cũng chỉ mới đềxuất. Việc công khai tài sản thu nhập là cần thiết, đối tượng kê khai lànhững cán bộ có chức có quyền, giữ những vị trí quan trọng của nhà nướccần thiết phải công khai rõ ràng. Đó là vấn đề chúng tôi đề xuất. Còncụ thể chắc chắn sẽ còn nhiều tranh luận, bàn cãi. Giải trình tài sản tăng thêm

Ngoài việc công khai bản kê khai thu nhập ở cơ quan, cũng có nhiềungười đề xuất công khai ở khu dân cư, nơi cư trú để tăng hiệu lực giámsát. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Tôi nghĩ đó cũng là chuyện hết sức bình thường. Nếu chúng ta càng minhbạch, càng rõ ràng thì công khai đến từng người dân là việc rất tốt. Tùytừng giai đoạn, thời điểm, chúng ta cần tránh những bất cập của việccông khai không được rõ ràng mà các điều luật chưa tính đến hết. 

Còn trách nhiệm giải trình với tài sản tăng thêm, luật tới đây tínhthế nào, có xử lý người hoặc tịch thu tài sản không rõ nguồn gốc? 

Trách nhiệm giải trình áp dụng với người có tài sản tăng thêm, đươngnhiên, đề cập đến trách nhiệm giải trình trong luật thì chế tài là cầnthiết. 

Đề án kiểm soát thu nhập của cán bộ, công chức đã đượcđặt ra từ khi luật Phòng chống tham nhũng được xây dựng nhưng giờ vẫnchưa ra được văn bản điều chỉnh cụ thể. Trong khi thu nhập cán bộ chủyếu là từ lương. Có khó khăn gì khiến chưa triển khai trong thực tiễnhiệu quả?

Để triển khai được cần đồng bộ rất nhiều khâu, rất nhiều thứ. Vấn đề gìcông khai ta kiểm soát được rất rõ ràng và hiện thực ngay. 

Có ý kiến cho rằng việc mở rộng diện cán bộ phải kê khai tài sảnkhông quan trọng bằng việc thực hiện sao để việc kê khai, công khai tàisản củalãnh đạo chủ chốt trở nên thực chất hơn, tránh hiện tượng hình thức nhưthời gian qua? 

Tôi cho rằng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc kê khai tàisản, thu nhập đối với những cán bộ giữ vị trí quan trọng là cần thiết.Việc đó sẽ được đưa vào luật và các nghị định, văn bản hướng dẫn cụ thể.Chúng ta cũng phải đưa ra chế tài để xử lý trong những trường hợp kêkhai không đúng quy định. 

Theo L.ThưVietnamnet

Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website