Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều xưởng may Việt Nam tại Nga trước nguy cơ đóng cửa

Thứ 6 17/08/2012 09h:51
Nhiều xưởng may Việt Nam tại Nga trước nguy cơ đóng cửa
Tại những xưởng may bị tố cáo, họ không được nhận mức lương như đã hứa hẹn (từ 450 đến 500USD) và còn phải làm việc thời gian nhiều hơn cam kết trong bản hợp đồng đã ký tại VN (là 8 tiếng/ngày).
Sự “kết hợp”(?) không đồng bộ giữa Công ty môi giới ở Việt Nam và Công ty  may tại Nga là hậu quả nghiêm trọng khiến một số Công ty  may ở ngoại ô Mátxcơva như Công ty  may Vinastar và một số Công ty khác có nguy cơ bị đóng cửa.
Từ đó tạo nên một chuỗi rắc rối cho bản thân người thợ may VN làm việc tại các xưởng này.
Người CN VN chấp nhận sang Nga làm việc là để hy vọng “đổi đời”, có thu nhập giúp đỡ gia đình, người thân ở quê nhà vượt qua khốn khó. Và bản thân họ cũng hy vọng có cuộc sống dễ thở hơn. Nhưng kết quả thì ngược lại. Tại những xưởng may bị tố cáo, theo những bản tường trình, họ không được nhận mức lương như đã hứa hẹn (từ 450 đến 500USD) và còn phải làm việc thời gian nhiều hơn cam kết trong bản hợp đồng đã ký tại VN (là 8 tiếng/ngày).

Nhiều LĐVN sang Nga đã mấy năm mà không có đồng xu nào gửi về vừa là để trả nợ tiền vay khi ra đi vừa là để giải quyết khó khăn cho gia đình, chứ chưa nói tới chuyện tích cóp. Thời gian làm việc có khi 14 đến 15 tiếng/ngày; ăn uống kham khổ, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo, ốm đau chưa được quan tâm, chưa kể còn bị lạm dụng thân thể như tình trạng bạo hành… Mọi ước mơ đơn giản mà mong manh của họ bị sụp đổ.Theo chúng tôi được biết, tại Nga còn nhiều xưởng may nằm trong tình trạng báo động như thế này.Tuy nhiên, cũng tại Nga, bên cạnh những xưởng may còn nhiều sai phạm đã nêu trên thì vẫn có nhiều xưởng may luôn biết chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, tuân thủ đúng cam kết trong bản hợp đồng khi ký kết tại VN với người thợ, quan tâm đúng mức đến đời sống CN từ lương thưởng, thời gian làm việc, sinh hoạt… Tạo nên sự gắn kết giữa người thợ và chủ DN. Những xưởng may như vậy đã hoạt động có hiệu quả, rất đáng biểu dương.Giải quyết công ăn việc làm cho số đông bà con LĐ VN tại nước ngoài là một nhu cầu bức thiết được Nhà nước quan tâm ủng hộ và động viên khuyến khích. Nhưng chúng ta cũng kiên quyết phản đối những hành vi sai trái của một số Cty đã không chấp hành nghiêm túc các điều kiện tối thiểu về quyền con người và quyền lợi kinh tế của người thợ, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng về uy tín của nhà nước.Theo Võ Hoài NamLao độngSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website