Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

UBTV Quốc hội thảo luận dự án Luật Thủ đô: Đề nghị không quy định cứng nhắc việc nhập cư vào Thủ đô

Thứ 7 18/08/2012 21h:00
UBTV Quốc hội thảo luận dự án Luật Thủ đô:   Đề nghị không quy định cứng nhắc việc nhập cư vào Thủ đô
Dự thảo luật lần này đề nghị 3 lĩnh vực cho phép quy định mức tiền phạt cao hơn (nhưng không quá 2 lần) mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định:lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn, môi trường, giao thông.

Dự án Luật Thủ đô một lần nữa được soạn thảo lại và trình UBTV Quốc hội tại phiên họp ngày 17/8. Đây là dự luật từng bị Quốc hội khóa XII “bác”, không thông qua vì cho rằng nhiều quy định không phù hợp thực tiễn, nhất là cơ chế tài chính và vấn đề nhập cư. Sau gần hai năm soạn lại, dự luật tiếp tục được trình UBTV Quốc hội cho ý kiến và dự kiến đưa ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp cuối năm nay.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế việc nhập cư vào Thủ đô là cần, nhưng phải tính toán áp dụng các biện pháp kinh tế - xã hội chứ không thể chỉ siết chặt biện pháp hành chính. Nhiều ý kiến khẳng định, quy định này của dự thảo luật cũng không thể hạn chế được người dân đến cư trú tại nội thành Hà Nội, vì nếu không được đăng ký thường trú thì họ vẫn có thể tạm trú tại đó để mưu sinh và như vậy, áp lực lên cơ sở hạ tầng của Hà Nội vẫn không được giải quyết. Ngược lại, quy định khắt khe chỉ tạo nên các hành vi tiêu cực, lợi dụng luật để “ra giá” trục lợi, vòi vĩnh người dân khi đăng ký nhập khẩu.

Dự thảo luật lần này đề nghị 3 lĩnh vực cho phép quy định mức tiền phạt cao hơn (nhưng không quá 2 lần) mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định: lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội, môi trường và giao thông. Nhu cầu cải tạo, nâng cấp công trình giao thông, cũng như bảo vệ môi trường là nhu cầu chung của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ riêng đối với Hà Nội nên cùng một loại dịch vụ mà người dân ở nội thành Hà Nội phải trả lệ phí cao gấp hai lần so với người dân ở địa phương khác là không hợp lý. Đồng thời, thay vì quy định mức phạt tiền cao hơn nên có các chế tài xử lý nghiêm sai phạm trong các lĩnh vực này.

Đặc biệt, về chính sách, cơ chế về tài chính - vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội khóa XII phản bác, thì dự thảo luật lần này đã bỏ quy định phân bổ mức chi ngân sách cao hơn các địa phương khác; bỏ quy định cho phép Thủ đô được sử dụng toàn bộ khoản thu ngân sách Trung ương vượt dự toán. Tuy nhiên, dự luật lại bổ sung khoản mới theo hướng chỉ quy định nguyên tắc là “cơ chế tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô được thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước”.

Ngoài ra, dự thảo luật tách nội dung về quản lý đất đai thành một điều riêng. Đáng chú ý là, khi thực hiện thu hồi quyền sử dụng đất của các cơ quan Trung ương, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Thủ đô để sử dụng cho mục đích đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm bố trí quỹ đất sạch cho các cơ quan, đơn vị để thực hiện di dời trụ sở

Theo Phan ĐăngCANDSố lượt xem: 446
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website