Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

4 năm, kiến nghị xử lý 9.996 cá nhân sau thanh tra

Thứ 2 20/08/2012 21h:09
4 năm, kiến nghị xử lý 9.996 cá nhân sau thanh tra
Bức tranh với hàng loạt con số “khủng” về những vi phạm được phát hiện sau thanh tra từ năm 2008 đến hết năm 2011 vừa xuất hiện tại một báo cáo của Thanh tra Chính phủ.
Theo đó, trong khoảng thời gian này, ngành thanh tra tiến hành 41.506 cuộc thanh tra hành chính, 211.241 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Kết quả, phát hiện 603.074 tổ chức, cá nhân sai phạm, tổng giá trị vi phạm về kinh tế phát hiện được là 64.326 tỷ đồng; 329.356 ha đất; kiến nghị thu hồi 23.548 tỷ đồng; 33.782 ha đất (đã thu 7.947 tỷ đồng; 3.707 ha đất); kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý 28.453 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 9.235 tỷ đồng.

Kiến nghị và chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 306 vụ, 443 người, kiểm điểm, xử lý kỷ luật hành chính 3.262 tập thể, 9.960 cá nhân cũng nằm trong kết quả của hàng ngàn cuộc thanh tra nói trên.

Điều đáng nói ở đây là cơ quan thanh tra thêm một lần “phàn nàn” rằng gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sau thanh tra.

Bởi, quy định của Luật Thanh tra còn bất cập, thiếu quy định về các biện pháp cưỡng chế trong xử lý sau thanh tra, chế tài xử lý trong việc không chấp hành thực hiện kết luận thanh tra.

Trong hệ thống cơ quan thanh tra chưa có cơ quan chuyên trách về thực hiện, thi hành kết luận thanh tra (khác với bản án, quyết định của tòa án có cơ quan thi hành án thi hành)…

Trách nhiệm của cơ quan chủ quản, theo nhận xét của Tổng thanh tra Chính phủ là chưa cao, có lúc còn thiếu quan tâm và chưa có biện pháp xử lý mạnh mẽ đối với các trường hợp cố ý không thực hiện kết luận thanh tra.

Ngoài ra, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân bị xử lý còn hạn chế. Có những trường hợp cố ý chây ỳ hoặc trốn tránh việc thực hiện kết luận thanh tra nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh. Nhưng cũng có những trường hợp đối tượng gây thất thoát không có khả năng nộp lại khoản tiền bị cơ quan thanh tra thu hồi hoặc xử phạt vi phạm.

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất bố trí trong cơ cấu tổ chức của cơ quan này (và thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) có đơn vị chuyên trách giúp người đứng đầu theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, quyết định xử lý về thanh tra, khiếu nại tố cáo.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang tập trung hoàn thiện thông tư quy định và hướng dẫn về hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra, báo cáo nêu rõ.
Theo Hà Thi
VnEconomy

Số lượt xem: 622
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website