Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPHCM: Thu nhập 16 triệu đồng/năm vẫn thuộc diện cận nghèo

Thứ 3 21/08/2012 14h:15
TPHCM: Thu nhập 16 triệu đồng/năm vẫn thuộc diện cận nghèo
UBND TPHCM vừa ban hành chuẩn hộ cận nghèo của riêng TP, áp dụng cho giai đoạn 2012 - 2015. Cụ thể, hộ cận nghèo là những hộ dân có mức thu nhập bình quân từ 12 triệu đến 16 triệu đồng/người/năm.

Chuẩn nghèo này tính cho cả hộ dân thường trú lẫn tạm trú KT3 trên địa bàn TP, không phân biệt nội thành và ngoại thành.UBND TP cũng chỉ đạo UBND các quận- huyện, phường- xã rà soát, lập danh sách hộ cận nghèo tại địa phương, cấp mã số cho từng hộ để thực hiện chính sách hỗ trợ, quản lý theo chương trình phần mềm thống nhất của TP.Chuẩn hộ cận nghèo này cao gấp đôi so với chuẩn hộ cận nghèo quốc gia. Chuẩn hộ cận nghèo quốc gia áp dụng cho giai đoạn 2011- 2015 đối với dân thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 501.000 đồng đến 650.000 đồng/người/tháng.

Trước đó, TPHCM đã ban hành chuẩn hộ nghèo TP giai đoạn 2009- 2015 là hộ có thu nhập dưới 12 triệu đồng/năm (không phân biệt nội thành hay ngoại thành). Mức chuẩn này cũng cao gấp đôi chuẩn nghèo quốc gia (từ 6.000.000 đồng/người/năm).

Chính vì sự khác biệt này mà tại TPHCM, nhiều chính sách hỗ trợ dành cho hộ nghèo gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể, trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, người nghèo TP không được hưởng theo quyền lợi của đối tượng là người nghèo mà hưởng theo quyền lợi của đối tượng cận nghèo; tức là phải đồng chi trả 20% thay vì 5% như quy định.
Chính vì vậy, TPHCM vừa quyết định sẽ chi từ ngân sách TP để hỗ trợ cho khoản đồng chi trả 15% chênh lệch này, giúp hộ nghèo TP được hưởng chế độ đồng chi trả bảo hiểm y tế tương đương với hộ nghèo quốc gia.

TP cũng quyết định sử dụng ngân sách chi trả các khoản chênh lệch trong chính sách hỗ trợ giáo dục cho hộ nghèo như: miễn giảm học phí buổi thứ 2 cho học sinh diện hộ nghèo; hỗ trợ từ ngân sách TP 100% học phí cho sinh viên là con em hộ nghèo, có thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người/năm trở xuống, đang học nghề hoặc đại học; hỗ trợ từ ngân sách TP 50% học phí cho sinh viên là con em hộ nghèo, có thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng - 12 triệu đồng/người/năm, đang theo học nghề hoặc đại học…Ngoài ra, TP cũng tiếp tục thực hiện trợ cấp khó khăn cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội… Mỗi năm TP sẽ huy động ngân sách từ 50- 70 tỷ đồng để bổ sung Quỹ Giảm nghèo TP, đáp ứng nhu cầu vay vốn làm ăn của hộ nghèo, hộ cận nghèo TP.Theo Tùng Nguyên
Dân trí

Số lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website