Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lại truy trách nhiệm về sai phạm của Vinalines

Thứ 4 22/08/2012 09h:33
Lại truy trách nhiệm về sai phạm của Vinalines
Thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là Dương Chí Dũng trốn thoát.
Sáng 22/8, lần đầu tiên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn trực tiếp các vị đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Một trong những chủ đề liên tục nóng tại diễn đàn Quốc hội là hiệu quả quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà tâm điểm là Vinalines đã nóng ngay từ đầu phiên chất vấn.

Nhắc lại lời Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tại kỳ họp Quốc hội thứ ba vừa qua khi ông dẫn báo cáo của Thanh tra Chính phủ để nói rằng Bộ này và Bộ Kế hoạch và Đầu tư không có trách nhiệm trong sai phạm tại Vinalines, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã chất vấn về căn cứ pháp lý loại bỏ trách nhiệm của các bộ liên quan trong vụ việc này và trách nhiệm của cá nhân Tổng thanh tra.

Ông Tranh cho biết, sau khi kết luận sai phạm của chủ tịch và ban giám đốc vinalines, Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị liên quan đến ba bộ Giao thông – Vận tải, Nội vụ và Tài chính để Thủ tướng xem xét đánh giá khuyết điểm 3 cơ quan này.

Chúng tôi đã kiến nghị trách nhiệm của ba bộ, việc kiến nghị trách nhiệm của các cơ quan liên quan nhiều năm trước vẫn thực hiện như thế, ông Tranh nói.

Ở chất vấn tiếp theo của đại biểu Nga về xác định trách nhiệm các bộ trong sai phạm qua kết luận sau khi thanh tra 5 tập đoàn tổng công ty trong báo cáo mới đây, Tổng thanh tra nói rằng, việc tách trách nhiệm từng bộ ngành khi kết luận thanh tra ở các đơn vị kinh tế trực tiếp không thể làm được, có lý do là do tiền lệ chưa làm và cũng do quy mô của từng cuộc thanh tra.

Vẫn liên quan đến Vinalines, đại biểu Nga truy tiếp,trách nhiệm để ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines chuyển công tác trong khi tranh tra, khi thay vì kiến nghị tạm dừng thì Thanh tra Chính phủ lại im lặng?

Thanh tra Chính phủ đã làm theo quy định, trong lúc chuyển chưa phát hiện ông Dũng vi phạm, cơ quan điều động cũng không tham khảo ý kiến nên chúng tôi cũng không thể cản trở việc điều động trong lúc cán bộ đó chưa có dấu hiệu vi phạm, ông Tranh trả lời.

Sau khi nghe thêm ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công an nói rằng, nên rút kinh nghiệm không nên cầu toàn là khi có kết luận thanh tra mới chuyển cho cơ quan điều tra, đại biểu Nga “thở dài”, như vậy thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là ông Dũng trốn thoát.

(Tiếp tục cập nhật)
Theo Nguyên Thảo
VnEconomy

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website