Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bổ nhiệm Dương Chí Dũng không ai hỏi Thanh tra

Thứ 4 22/08/2012 14h:21
Bổ nhiệm Dương Chí Dũng không ai hỏi Thanh tra
Đúng - sai trong bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng và trách nhiệm của liên bộ trongsai phạm ở Vinalines là tâm điểm phiên chất vấn Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh sáng nay.Im lặng?

Đầu tiên, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi về sự “im lặng” khó hiểu của TTCP trong suốt quá trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.

Theo bà, luật quy định rõ, Thanh tra có quyền kiến nghị tạm dừng thuyên chuyển công viêc cho đối tượng đang trong thời gian bị thanh tra nếu xét thấy việc thuyên chuyển gây ảnh hưởng cho quá trình làm việc.
Bà Nga phân tích, tại thời điểm ông Dũng được bổ nhiệm, công tác thanh tra vẫn còn chưa hoàn tất, ông Dũng vẫn còn phải tiếp tục làm việc với thanh tra để xác định rõ một số vấn đề. Thực tế 10 ngày sau khi ông Dũng được chuyển lên Bộ, Thanh tra vẫn phải tiến hành làm việc với Vinalines.

“Không thể nói là việc thuyên chuyển không làm ảnh hưởng đến quá trình tiến hành thanh tra. Nhưng thay vì dùng quyền kiến nghị tạm dừng thì Thanh tra lại im lặng. Trách nhiệm của TTCP đến đâu? Bộ trưởng Giao thông - Vận tải thì nói nguyên nhân do thiếu sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan”, bà Nga băn khoăn.

Bà Nga cũng đề nghị làm rõ căn cứ pháp lý của việc TTCP đã loại bỏ trách nhiệm các bộ trong kết luận sai phạm tại Vinalines. Kết luận chỉ nói trách nhiệm thuộc về nội bộ như chủ tịch tập đoàn và giám đốc các đơn vị thành viên, theo bà Nga, như vậy đã gián tiếp loại bỏ trách nhiệm các bộ.

“Kết luận này được Bộ Tài chính dùng để chứng minh trước Quốc hội cho việc không phải chịu trách nhiệm gì”, bà Nga nói.

Bà cũng đặt dấu hỏi về việc phải chăng Thanh tra cũng loại bỏ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước ở các tập đoàn khác.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho hay, ông chỉ làm theo đúng quy định của pháp luật và không có thẩm quyền can thiệp vào công tác nhân sự.

“Ông Dương Chí Dũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên và vị trí này do Thủ tướng bổ nhiệm, điều động. Trong quá trình thuyên chuyển công tác vẫn chưa phát hiện vi phạm nào, hơn nữa cơ quan thuyên chuyển cũng không tham khảo ý kiến thanh tra. Do đó chúng tôi không có quyền can thiệp hay cản trở”, ông Tranh giải thích.

Về việc bỏ lọt trách nhiệm các bộ ngành ở Vinalines, ông Huỳnh Phong Tranh cho hay, đã kiến nghị với Thủ tướng xem xét trách nhiệm 3 Bộ liên quan là Bộ Giao thông - Vận tải, Tài chính, Nội vụ.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh: Chúng tôi không có quyền can thiệp hay cản trở

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ “đỡ lời”: “Theo đúng tinh thần trong kết luận thanh tra thì tất cả các thiếu sót, sai phạm đều được khẳng định thuộc trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thành viên và hệ thống nội bộ của Vinalines. Trách nhiệm của Bộ Tài chính là đôn đốc truy thu hơn 8 tỷ tiền thuế và đã thu xong”.

Ông Huệ cũng khẳng định, Chính phủ đang sửa các quy định bất cập hiện nay trong điều chỉnh hoạt động các tập đoàn kinh tế, đặc biệt là phân định trách nhiệm bộ ngành và xác định vai trò đại diện chủ sở hữu.

“Việc làm không bình thường”

Chưa hài lòng với hai bộ trưởng, ĐB Lê Thị Nga tiếp tục đứng lên truy: “Bộ trưởng Giao thông đã nhận lỗi và nói trong quá trình bổ nhiệm không nhận được trao đổi thông tin từ Thanh tra. Còn Tổng Thanh tra lại nói cũng không được ai tham khảo ý kiến. Vậy là thế nào? TTCP đã im lặng không thực hiện quyền của mình. Dân rất bức xúc vì thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm và kiểm tra cứ kiểm tra, còn ông Dương Chí Dũng cứ trốn thoát”.

Bà Nga cũng đề xuất, việc xác định trách nhiệm các bộ cứ chiếu theo quy định pháp luật chứ không thể làm theo thông lệ. “Tổng Thanh tra nói khi thanh tra là tuân theo pháp luật nhưng đi vào từng vụ việc cụ thể toàn nói theo thông lệ”, bà Nga phản biện.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng cho rằng, toàn bộ việc thuyên chuyển công tác cho một cán bộ như ông Dũng là “việc làm không bình thường”. Tuy nhiên, TTCP đã không hề có ý kiến gì, phản đối hoặc bảo lưu trong suốt quá trình ông Dũng được bổ nhiệm mà chỉ gửi kết luận thanh tra như các vụ việc bình thường khác.

“TTCP không hề làm gì, liệu có thể nói là TTCP đã ngán ngại, né tránh hay không làm tròn trách nhiệm tham mưu của mình”, ông Nghĩa hỏi.

Nhân có mặt Thứ trưởng Bộ Công an, ông Nghĩa cũng đề nghị thông tin với Quốc hội quá trình điều tra chuyện ông Dương Chí Dũng bỏ trốn như đã hứa trước Quốc hội kỳ họp vừa qua.

Tuy nhiên, đúng lúc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói: “Đề nghị Bộ Công an trả lời bằng văn bản và Tổng Thanh tra có thể chọn một số ý của đại biểu để trả lời”.

Ông Huỳnh Phong Tranh do đó cũng “khất” xin trả lời tiếp chuyện ông Dương Chí Dũng bằng văn bản.

  Theo Quang Khánh
Vietnamnet

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website