Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hà Nội bàn cách thu phí xe cá nhân vào trung tâm

Thứ 6 24/08/2012 06h:52
Hà Nội bàn cách thu phí xe cá nhân vào trung tâm
Sáng 23/8, UBND TP.Hà Nội đã họp với các ngành chức năng lấy ý kiến về đề án của Chính phủ về hạn chế phương tiện cá nhân (PTCN) tham gia giao thông tại các đô thị lớn.
Theo đề án của Chính phủ, 5 địa phương sẽ phải triển khai hạn chế PTCN tham gia giao thông gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

Đề án đưa ra các nhóm giải pháp như điều chỉnh các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ, phí đăng ký phương tiện, cấp hạn ngạch cho số phương tiện được đăng ký mới theo năm đối với từng TP lớn trên cơ sở tính toán phù hợp kết cầu hạ tầng.

Các TP sẽ chỉ cấp đăng ký phương tiện ở mức giới hạn/năm, việc sở hữu phương tiện sẽ thông qua đấu giá. Tại khu vực nội đô các TP lớn, điều kiện để được sở hữu phương tiện xe con là phải chứng minh được có chỗ để xe.

Ngoài ra, phí vào khu vực trung tâm các TP lớn sẽ thu theo khu vực, thời gian. Các phương tiện tham gia giờ cao điểm sẽ phải đóng phí nhằm giảm ùn tắc và hạn chế phương tiện; ứng dụng công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí ra vào trung tâm thành phố… Mức thu lũy tiến theo thời gian và khu vực.

Cùng với đó, các TP tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, như xe buýt nhanh khối lượng lớn tại Hà Nội, TP.HCM.

Tại buổi họp, nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương của Chính phủ, nhưng đề xuất cần có lộ trình cụ thể để đề án thực sự khả thi.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho rằng, hạ tầng giao thông và vận tải hành khách công cộng phát triển đến đâu thì PTCN sẽ giảm đến đó. Do đó cần có lộ trình cụ thể cho vế đầu thì mới có kết quả ở vế thứ hai.

Bên cạnh đó, các TP chỉ hạn chế được bằng chính sách thuế chứ không thể hạn chế bằng quản lý. Không thể cấm người dân mua 3-5 ô tô, nhưng có được lưu hành trong nội đô hay không là do quy định của TP.

Đại diện Sở Xây dựng đồng tình cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt cao sẽ hạn chế được ô tô con. Với xe máy, đến năm 2016 sẽ hạn chế từ vành đai 2 vào, không nên kéo dài thêm lộ trình, vì xe máy hiện nay tại Hà Nội tới 2/3 là ngoại tỉnh.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP xây dựng ngay Đề án thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm TP, thu phí vào giờ cao điểm.

Quy chế quản lý các hoạt động taxi trên địa bàn, muộn nhất quý 2/2013 phải trình TP. Ngoài ra, xây dựng đề xuất cấm PTCN tại một số tuyến phố trong năm 2012, thực hiện cấm trên một số tuyến trong giai đoạn 2012-2015 và từ năm 2015-2016 sẽ cấm theo vùng. Theo Mai Anh
Thanhnien

Số lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website