Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thêm thủ tục ràng buộc khi nhập ôtô mới

Thứ 6 24/08/2012 14h:06
Thêm thủ tục ràng buộc khi nhập ôtô mới
Chỉ những lô hàng ôtô đúng với chủng loại, số lượng trong hợp đồng ký trước ngày 12/5/2011 mới; được thông quan - Bộ Công Thương lưu ý các DN nhập khẩu khi "miễn" Thông tư 20.
Bộ Công Thương đang dự kiến các thủ tục chi tiết để mở đường cho các lô hàng xe ôtô chở người mới 9 chỗ ngồi trở xuống được thông quan nếu ký hợp đồng nhập khẩu và đã thanh toán trước ngày 12/5/2011.

Đây là ngày Thông tư 20 của Bộ Công Thương siết thủ tục nhập ôtô ban hành.Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thông thoáng trên, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo một số nguyên tắc, điều kiện nhất định. Theo đó, doanh nghiệp phải xuất trình được chứng từ thanh toán cho lô hàng của ngân hàng thương mại tại thời điểm trước ngày 12/5/2011, bản sao phải có đóng dấu chứng nhận của đại diện ngân hàng.Trường hợp chứng từ thanh toán cho nhiều lô hàng, giao nhiều đợt, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn các chi cục thực hiện,đảm bảo số lượng xe nhập khẩu có giá trị tương ứng với số tiền đã thanh toán, phù hợp với hợp đồng đã ký.Loại giấy tờ thứ hai phải xuất trình được là văn bản của đối tác nước ngoài gửi cho người mua, nhà nhập khẩu ôtô ở Việt Nam thể hiện rõ là đã nhận tiền của người mua trước ngày 12/5/2011, số lượng xe ôtô chưa giao theo chứng từ đã thanh toán và theo hợp đồng đã ký. Đồng thời, các đối tác này phải xác nhận rằng đã từ chối không hoàn trả lại tiền cho nhà nhập khẩu Việt Nam dù tiền mua đã chuyển nhưng hàng chưa giao.Một lưu ý quan trọng nữa của Bộ này là chỉ các lô hàng xe ôtô phải đúng với chủng loại, số lượng đã ký trong hợp đồng mới được thông quan,nghĩa là không được điều chỉnh chủng loại, số lượng xe trong các hợp đồng này.Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đưa ra giới hạn thời gian cho việc thông quan này. Tất cả các lô xe ôtô thuộc diện trên sẽ phải về cảng Việt Nam cách 3 tháng so với ngày ban hành văn bản hướng dẫn của Bộ.Các nội dung trên mới chỉ là dự thảo của Bộ Công Thương gửi xin ý kiến đóng góp Tổng cục Hải quan và Ngân hàng Nhà nước để hoàn thiện trước khi ban hành chính thức.Trước đó, ngày 25/7, xuất phát từ kiến nghị của Bộ này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về mặt nguyên tắc các doanh nghiệp được tiếp tục nhập khẩu ô tô theo hợp đồng đã ký mà đã thanh toán một phần hoặc toàn bộ hợp đồng trước ngày ban hành Thông tư 20 của Bộ Công Thương.Thông tư này đưa ra một loạt các điều kiện khắt khe về nhập khẩu xe ôtô nguyên chiếc mới với thời hạn có hiệu lực từ 26/6/2011 đã gây sốc cho các nhà nhập khẩu xe Việt Nam. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp muốn nhập ôtô mới phải có giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu,nhà phân phối của chính hãng sản xuất.Đây là điều bất khả thi vì hầu hết các hãng xe toàn cầu đều thường chỉ có duy nhất một nhà phân phối xe tại một quốc gia hoặc khu vực nhất đinh.Ngay sau khi được ban hành, gần 100 nhà nhập xe thương mại đã viết đơn kiến nghị gửi Chính phủ đề nghị hoãn áp dụng Thông tư 20.Theo Phạm Huyền
VietnamnetSố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website