Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dấu hiệu tích cực từ CPI tháng 8/2012

Thứ 7 25/08/2012 08h:38
Dấu hiệu tích cực từ CPI tháng 8/2012
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2012 tăng là tín hiệu cho thấy thời gian tới nền kinh tế có điều kiện phát triển, cầu tăng lên thì cung phải đáp ứng.
Đó làý kiến ông Đỗ Thức, Tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 24/8.

Theo ông Đỗ Thức, CPI tháng này tăng lên cũng có những yếu tố rất bình thường: xăng dầu trong nước tăng giá do phụ thuộc vào giá xăng dầu thế giới,viện phí tăng, giá điện tăng... đã phản ánh đúng sự vận động của thị trường hiện nay.Nhìn lại những tháng gần đây, khi CPI tháng 6 giảm, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất cộng với tình hình sản xuất có khó khăn đã có những ý kiến cảnh báo về sự giảm phát của nền kinh tế. Nhưng đây chỉ là hiện tượng nhất thời và cũng không thể chỉ căn cứ vào vào một, hai tháng, hay thậm chí kể cả tháng tiếp theo có giảm chú tít để khẳng định đã có hiện tượng thiểu phát như một số ý kiến quan ngại.Từ nay đến cuối năm, ông Đỗ Thức dự báo nhóm lương thực, thực phẩm, sau một thời gian dài giảm,thì với xuất khẩu đã có dấu hiệu tăng và thực tế giá lương thực, thực phẩm, giá gạo ở các tỉnh miền Nam không giảm nữa, thì nhóm hàng này có thể tăng. Còn lại 9 nhóm khác đều tăng ở mức độ tăng khác nhau là do cầu về cơ bản đã có dấu hiệu tăng.Hơn nữa, chủ trương tăng tín dụng thì cầu của những tháng cuối năm sẽ tăng theo.Mở rộng tín dụng là đúng và làm tăng khả năng phương tiện thanh toán để nền kinh tế bớt khó khăn, nhưng cần kiểm soát được dòng tiền để lạm phát hợp lý.Theo ông Thức, CPI tăng lên là tín hiệu tốt, tuy nhiên, đây chưa thể là điều kiện phát triển của nền kinh tế bởi số liệu thống kê cũng cho thấy trong tháng 8doanh nghiệp vẫn chưa thoát ra được tình trạng sản xuất thu hẹp, chưa tìm được đầu ra, hàng tồn kho còn cao.Theo Văn ChínhChinhphu.vnSố lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website