Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dân thiệt khi nhà máy lọc dầu được ưu đãi

Thứ 7 25/08/2012 14h:42
Dân thiệt khi nhà máy lọc dầu được ưu đãi
Có thể hiểu rằng, ưu đãi đó là chính sách của Chính phủ để thu hút đầu tư, đặc biệt với dự án đầu tư nước ngoài.
Như Báo GĐ&XH đã phản ánh trên số báo 100 (ra ngày 20/8), Bộ Tài chính đã không thể miễn, giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu bay theo đề nghị của VN Airlines và Jetstar Pacific vì chịu ảnh hưởng của cơ chế thuế nhập khẩu với hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. Vậy, những ưu đãi là gì và tại sao các nhà máy lại được nhận những ưu đãi đó? Cơ chế… bù giá!
Tại Công văn 10539, Bộ Tài chính cho biết, theo phụ lục Danh mục các ưu đãi đầu tư áp dụng cho dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn kèm theo Giấy chứng nhận đầu tư, thuế nhập khẩu sản phẩm để tính giá bán buôn sản phẩm do Dự án sản xuất như sau:

“Trong 10 năm đầu kể từ khi đi vào vận hành thương mại (dự kiến vào năm 2013), Dự án được áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy bằng giá nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu 7% đối với các sản phẩm lọc dầu (trừ LPG 5%) và 3% đối với các sản phẩm hóa dầu. Trong thời hạn nêu trên, nếu Nhà nước qui định mức thuế nhập khẩu thấp hơn thì Nhà nước sẽ bù giá cho Công ty liên doanh”.
Tương tự, tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, theo điểm 3, Điều 2 Quyết định số 925/QĐ-TTg ngày 26/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH Nhà nước MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ bao tiêu sản phẩm cho Công ty Bình Sơn và đưa mức giá trị ưu đãi vào giá bao tiêu sản phẩm, nếu thuế nhập khẩu sản phẩm lọc hóa dầu do Nhà nước quy định thấp hơn mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán là 3% đối với sản phẩm hóa dầu, 5% đối với LPG và 7% đối với xăng dầu.
“Các dự án đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất được hưởng các ưu đãi áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và khu kinh tế theo quy định của Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Luật Khuyến khích đầu tư trong nước, Luật Thuế thu nhập DN và các pháp luật thuế khác”. (Trích Quyếtđịnh50/2005/QĐ-TTg)

Theo Bộ Tài chính, việc qui định thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng máy bay và nhiên liệu bay sẽ chịu ảnh hưởng của cơ chế thuế nhập khẩu đối với hai nhà máy lọc dầu. “Trường hợp qui định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với sản phẩm lọc dầu và sản phẩm hóa dầu thấp hơn 7% (đối với xăng dầu); 5% (đối với LPG) và 3% (đối với sản phẩm hóa dầu) thì:

Nhà nước sẽ phải bù giá cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và dự án lọc dầu Nghi Sơn khi dự án đi vào vận hành thương mại (dự kiến vào năm 2013)”. Chính vì thế, Bộ Tài chính không thể đáp ứng đề nghị của VN Airlines và Jetstar Pacific miễn, giảm thuế khi giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, cụ thể chỉ giảm thuế nhập khẩu xuống mức thấp nhất có thể là 7%. Doanh nghiệp được bù, dân chịu thiệt?
Theo Quyết định số 925/QĐ-TTg, ngày 26/7/2012, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 30 năm; được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong thời gian 9 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên Công ty Bình Sơn có thu nhập chịu thuế từ Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Ngoài ra, Công ty Bình Sơn được hưởng 3% - 7% tiền thuế nhập khẩu đối với từng loại sản phẩm trong các năm từ 2012-2018 với cơ chế thu điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hóa dầu tiêu thụ trong nước.
Cụ thể, theo Quyết định 925, sẽ thu điều tiết đối với toàn bộ sản phẩm lọc dầu (xăng, dầu, LPG) và sản phẩm hóa dầu do Công ty Bình Sơn sản xuất, chế biến tiêu thụ trong nước. Tỷ lệ thu điều tiết là chênh lệch giữa mức thuế suất thuế nhập khẩu của các sản phẩm lọc dầu và sản phẩm hóa dầu tại thời điểm tiêu thụ trừ mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán đối với xăng, dầu là 7%; LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%.

Nhưng nếu thuế nhập khẩu do Nhà nước quy định thấp hơn mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán là 3% đối với sản phẩm hóa dầu, 5% đối với LPG và 7% đối với xăng dầu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ phải bao tiêu sản phẩm cho Công ty Bình Sơn và đưa mức giá trị ưu đãi vào giá bao tiêu sản phẩm. Thời gian áp dụng thu điều tiết thực hiện từ năm tài chính 2012 đến hết năm 2018.
Những ưu đãi trên có thể được hiểu theo cơ chế đặc thù của khu kinh tế Dung Quất trong quyết định thành lập. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, đây rõ ràng là những ưu đãi rất lớn cho các nhà máy lọc, hóa dầu.

Có thể hiểu rằng, ưu đãi đó là chính sách của Chính phủ để thu hút đầu tư, đặc biệt với dự án đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo TS Lê Đăng Doanh, với ưu đãi và nhất là cơ chế bù giá theo thỏa thuận thì chính người dân đang phải chịu thiệt thòi với phần tiền thuế bị mất. Theo Đắc Kiên
Giadinh.net

Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website