Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

HongKong đang là thị trường hấp dẫn doanh nghiệp Việt?

Thứ 2 27/08/2012 06h:22
HongKong đang là thị trường hấp dẫn doanh nghiệp Việt?
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hongkong tăng trưởng hơn 50%. Việt Nam nhanh chóng chuyển từ khu vực bị nhập siêu sang xuất siêu hơn 1,3 tỷ USD
Tổng quan kinh tế HongKong

Đặc khu hành chính Hongkong thuộc Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, có diện tích 1.104km², tổng số dân hơn 7 triệu người (năm 2011).

Theo chính sách “một nước, hai chế độ”, chính quyền Hồng Kông được giao quyền tự trị cao ngoại trừ quốc phòng và ngoại giao đến năm 2047 Trung Quốc sẽ xem xét lại chính sách này.

Năm 2011, quy mô GDP đạt hơn 243,6 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 35.160 USD/người.
Nguồn: Số liệu World Bank

Dịch vụ đóng góp hơn 90% GDP kể từ năm 2005.
Nguồn: Số liệu World Bank
Nhập khẩu hàng hóa dịch vụ gần gấp đôi GDP.
Nguồn: Số liệu World Bank

Hàng nhập khẩu của Hongkong chủ yếu là nguyên liệu thô, hàng tiêu dùng, vốn, thực phẩm, nhiên liệu; phần lớn hàng hóa nhập khẩu nhằm mục đích tái xuất đi nước tiếp theo.

Nguồn: Số liệu World Bank

Trong hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu, Hongkong chỉ nhập khẩu dịch vụ thương mại khoảng 10% tổng kim ngạch nhập khẩu
Nguồn: Số liệu World Bank
Quan hệ Việt Nam - Hongkong: Từ nhập siêu đến xuất siêu

Từ năm 2011 đến nay, HongKong trở thành 1 trong 5 vùng/lãnh thổ Việt Nam xuất siêu trên lớn nhất và đạt trên 1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hongkong tăng trưởng một cách nhanh chóng từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO, mức tăng trưởng 18% - 51%/năm.
Nguồn: GSO, Hải quan Việt Nam

Từ năm 2009, quan hệ thương mại Việt Nam – Hongkong đánh dấu bước ngoặt lớn khi Việt Nam lần đầu tiên xuất siêu sang Hongkong cũng như vốn FDI từ Hongkong đăng ký đầu tư vào Việt Nam bắt đầu tăng mạnh và trở thành khu vực có vốn FDI đăng ký dẫn đầu trong năm 2011.
Nguồn: GSO

Thương vụ Việt Nam tại Hongkong cho biết, so với các thị trường khác, xuất khẩu sang Hongkong, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế hơn bởi hầu hết hàng hóa nhập khẩu vào Hongkong không bị tính thuế nhập khẩu, trừ một số mặt hàng như thuốc lá, đồ uống, và một số biệt dược có quy định.

Tuy nhiên khi xem xét cơ cấu hàng nhập khẩu của Hongkong và hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hongkong cho thấy đây chưa hẳn là thị trường tiêu thụ cuối cùng lớn cho hàng hóa của Việt Nam.
Nguồn: Số liệu Hải quan Việt Nam

Mặc dù vậy, không ít câu hỏi đặt ra rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hongkong tăng mạnh trong những năm vừa qua là nhờ khu vực FDI của Hongkong, bởi vốn FDI từ Hongkong đăng ký vào Việt Nam đang tăng mạnh. Trong trường hợp này, Việt Nam có thể ít có lợi về thu ngân sách từ đóng góp thuế thu nhập bởi tình trạng chuyển giá.

Tuy nhiên, chúng ta có thể lạc quan, dù cho các doanh nghiệp Hongkong đăng ký đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm khai thác thị trường lao động giá rẻ, số việc làm tăng lên do thuế thu nhập doanh nghiệp của Hongkong hiện 16,5% thấp hơn của Việt Nam.

Và Hongkong có nền kinh tế phát triển, là nơi trung chuyển hàng hóa lớn của khu vực Châu Á.

Một khi xác định Hongkong là thị trường trung chuyển, tại đây các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nhà phân phối để tái xuất đi nước thứ 3, hoạt động  xuất khẩu của các doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ hiệu quả hơn.  

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 306
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website