Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chiêu găm hàng rồi tăng giá xăng, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Đừng để đến lúc nền kinh tế bị doanh nghiệp bắt làm con tin”

Thứ 4 29/08/2012 10h:24
Chiêu găm hàng rồi tăng giá xăng, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan:  “Đừng để đến lúc nền kinh tế bị doanh nghiệp bắt làm con tin”
Hiện tượng găm hàng trước mỗi lần tăng giá xăng lặp đi lặp lại, nếu Nhà nước không kiểm soát được, là do “cho anh độc quyền cơ chế thoáng”.

Nếu không có cạnh tranh thực sự thì sẽ đến lúc “nền kinh tế bị doanh nghiệp độc quyền bắt làm con tin”.Hiện tượng cây xăng nhiều nơi găm hàng, chờ tăng giá liên tiếp là bài học cho nhà quản lý, cơ quan quản lý. Cứ nghĩ đơn giản nếu có được 11 doanh nghiệp đầu mối thì sẽ nắm được điều hành hệ thống phân phối xăng dầu, mà không gây ra các vấn đề tổn hại cho xã hội.Họ cứ tin rằng cho doanh nghiệp quyền tự quyết định sau thời hạn mười ngày, với mức tăng giá dưới 7% thì Nhà nước vẫn kiểm soát được. Ngay lần đầu tăng giá xăng (trong đợt bốn lần liên tiếp vừa qua) cục Quản lý giá vẫn nói vậy, đến lần thứ hai họ phải nhắc tính theo cơ sở giá 30 ngày, tức họ cho rằng mình vẫn nắm được, nhưng lần đó, cây xăng găm hàng.Lúc đó bảo điều tra xử phạt, nhưng lần này có vẻ nặng nề hơn. Hôm nay ở TP.HCM phát hiện hiện tượng trộn xăng dỏm… điều đó chứng tỏ hệ thống quản lý không thể chủ quan được.Để giải quyết tình trạng này, theo tôi, phải truy cứu đến trách nhiệm của doanh nghiệp đầu mối vì họ quản lý xe phân phối, rồi giá xăng tăng hay giảm đến với cây xăng cũng từ doanh nghiệp đầu mối, chứ chỉ giao cho quản lý thị trường đi kiểm tra, phạt mấy cây xăng thì cũng không giải quyết dứt điểm được.Đây là những dấu hiệu, nếu không chấn chỉnh, không kiểm soát được thì sẽ đến lúc nền kinh tế bị doanh nghiệp (độc quyền) bắt làm con tin. Đừng nghĩ rằng tạo cơ chế mới thoáng hơn thì doanh nghiệp tự giác nghiêm túc. Họ sẽ lợi dụng cơ chế mới, để gây phương hại cho xã hội.Căn nguyên vấn đề, theo tôi là chúng ta cho cơ chế thoáng mà doanh nghiệp vẫn độc quyền, chưa có cạnh tranh đầy đủ thì tình trạng găm hàng chờ tăng giá là đương nhiên sẽ phát sinh. Thử nhìn sang lĩnh vực điện thoại, có nhiều anh dịch vụ kém thật, nhưng sau một thời gian thị trường họ đào thải. Cách tốt nhất là tạo ra cơ chế thị trường.Nhanh hay chậm là do Nhà nước, cơ chế cạnh tranh thực sự đã được nói năm năm nay rồi, cá nhân tôi cũng từng lên tiếng cho rằng phải có thị trường xăng dầu thực sự, nhưng tôi không hiểu khó đến mức nào mà Nhà nước chưa làm được.Theo Trung ĐứcSGTT


Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website