Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Trung Quốc siết nhập hàng Việt Nam

Thứ 4 29/08/2012 10h:12
Trung Quốc siết nhập hàng Việt Nam
Trung Quốc là một trong những thị trường hàng đầu của Việt Nam, kể cả nhập khẩu cũng như xuất khẩu.
Tổng giá trị hàng hóa buôn bán giữa hai nước không ngừng tăng lên trong những năm vừa qua. Tính riêng 2 quý đầu năm 2012, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt hơn 19 tỷ USD.

 Những tháng gần đây, quan hệ buôn bán giữa hai nước phát sinh hiện tượng "lạ” chưa từng xảy ra: Trung Quốc đồng loạt "siết” nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam

Hầu hết các mặt hàng, xuất cũng như nhập, đều đi qua cửa khẩu các tỉnh phía Bắc có biên giới với Trung Quốc. Việt Nam nhập khẩu của Trung Quốc đủ thứ hàng hóa, kể cả những loại trong nước thừa nguyên liệu và thừa tay nghề như là tăm tre... Ngành hàng nông - lâm - thủy sản là nhóm sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam và ngược lại như là dòng chảy không ngớt. Vậy mà những tháng gần đây "dòng chảy” hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc bị giảm mạnh. Tại một số cửa khẩu phía Bắc, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm gần 50% so cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều mặt hàng nông sản (trước đây thương nhân Trung Quốc mua bằng hết) hiện thời xuất khẩu bị ngưng trệ, giảm sút hơn 30%. Kể cả những mặt hàng vốn là thế mạnh của Việt Nam, chẳng hạn như cao su, kim ngạch xuất khẩu có những tháng tăng trưởng âm gần 60%. Cùng một khu vực cửa khẩu, trong cùng thời điểm, xuất hiện tình trạng "nóng” và "lạnh” trái chiều.

Bên Trung Quốc thì "lạnh” vì thờ ơ với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Phía Việt Nam thì ngược lại, thị trường luôn luôn "nóng” bởi hàng hóa ùn ùn kéo đến cửa khẩu nhưng bị "giam lỏng” hết ngày này qua ngày khác. Hầu hết các cửa khẩu phía Bắc đang trở thành kho hàng ứ đọng. Nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống không thể lưu kho lâu ngày, buộc phải bán giá rẻ như cho, thậm chí bị hư hỏng đành phải vứt bỏ.
Đến hết quý 2-2012, phía Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam với tổng giá trị 13 tỷ USD. Trong khi đó Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt hơn 6 tỷ USD. Trong 2 quý đầu năm 2012, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc xấp xỉ 7 tỷ USD, bình quân mỗi tháng nhập siêu hơn 1 tỷ USD. Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc đã trở thành "căn bệnh” kinh niên, trong đó nhập siêu hàng tiêu dùng chiếm tỷ trọng không nhỏ.

Những tháng gần đây, phía Trung Quốc "siết” nhập khẩu hàng Việt Nam, còn phía Việt Nam vẫn cứ "vô tư" nhập siêu từ Trung Quốc. Với hiện trạng đang diễn ra trên thị trường, nếu không có biện pháp ứng phó hữu hiệu, tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc sẽ còn trầm trọng hơn.
Nhập khẩu nhiều hay ít, tăng cường hay siết chặt là quyền của đối tác. Cách hành xử của thương nhân Trung Quốc là gây "sốc” trong quan hệ buôn bán với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Không ít doanh nghiệp Việt Nam đang như cỗ xe băng băng trên đường bỗng dưng bị phanh gấp, chuyển hướng không kịp, thậm chí phải gánh chịu hậu quả nặng nề một cách oan uổng.

Buôn bán trên thương trường mà không vì thị trường, tự mình hoặc bị giật dây để "len” vào đó ẩn ý phi kinh tế là cách kinh doanh rất không lành mạnh.
Theo Bá Tân
Đại đoàn kết

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website