Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ưu thế nghiêng về dự án FDI quy mô nhỏ

Thứ 4 29/08/2012 09h:32
Ưu thế nghiêng về dự án FDI quy mô nhỏ
Đa phần các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)đăng ký mới vào Việt Nam 8 tháng đầu năm 2012 là các dự án nhỏ, siêu nhỏ.Có tới 126 dự án có quy mô vốn nhỏ hơn, hoặc bằng 100.000 USD.
Các dự án trên chủ yếu thuộc lĩnh vực dịch vụ tư vấn, kinh doanh thương mại và sản xuất phần mềm. Quy mô nhỏ của các doanh nghiệp đăng ký mới khiến tổng vốn đăng ký mới vào Việt Nam trong tháng 8 rất khiêm tốn, với 449 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam 8 tháng đầu năm đạt khoảng 8,5 tỷ USD, chỉ bằng 66,1% cùng kỳ năm trước. Trong số này, 2,95 tỷ USD là vốn tăng thêm của các dự án đang hiện hữu.Mặc dù vốn giải ngân các dự án FDI trong tháng 8 vẫn duy trì ở mức khá, với 1,03 tỷ USD, nâng tổng vốn giải ngân trong 8 tháng lên 7,28 tỷ USD, song rõ ràng, sự chậm lại của dòng vốn FDI mới đang ngày càng rõ rệt. Thậm chí, trong tháng 7/2012, cũng đã có dự án trong lĩnh vực xây dựng thoái vốn.Không thể loại trừ khó khăn của kinh tế Việt Nam khiến kế hoạch đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài phải lui lại, song sự lấn cấn trong xác định danh mục kêu gọi vốn FDI dường như đang nổi lên là một nguyên nhân cần phải xem xét thấu đáo.Cũng phải nhấn mạnh rằng, tinh thần sàng lọc và tìm kiếm dự án FDI hiệu quả đang lan rộng trên khắp cả nước. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo sở kế hoạch và đầu tư một số địa phương đều cho rằng, ưu tiên hàng đầu của các địa phương là dự án công nghệ cao, dự án sử dụng hàm lượng lao động được đào tạo lớn, không đón chào các dự án thâm dụng đất, thâm dụng tài nguyên, thâm dụng lao động giá rẻ…Đặc biệt, quan điểm tiếp cận trực tiếp với nhà đầu tư để tìm kiếm tiếng nói chung về lợi ích của phía kêu gọi đầu tư và phía nhà đầu tư cũng được lãnh đạo nhiều sở kế hoạch và đầu tư bày tỏ.Tuy nhiên, khi hỏi về danh mục các dự án đầu tư kêu gọi mới, một thực tế là, nhiều dự án chưa kêu gọi được đầu tư ở những năm trước lại tiếp tục đưa ra.Bà Phan Thị Thùy Trâm, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn vị được phân giao nhiệm vụ đề xuất danh mục dự án quốc gia kêu gọi vốn FDI năm 2013, cũng than phiền, việc giữ các dự án cũ trong các đề xuất mới từ phía nhiều địa phương đang làm khó đơn vị xây dựng danh mục. “Tư duy mới trong kêu gọi đầu tư sẽ không thực hiện được, nếu cách đề xuất dự án vẫn như cũ”, bà Trâm băn khoăn khi công việc được giao vẫn đang dang dở.Không hẳn toàn bộ các dự án cũ được nhắc lại trong đề xuất kêu gọi đầu tư FDI trong các năm tới là “quá đát”, song phải thừa nhận rằng, sự rạch ròi trong xác định lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI của nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn đang bị cản trở bởi nhu cầu thu hút vốn FDI.Ông Kenichi Ohno, chuyên gia Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) cứ băn khoăn mãi trước các đề xuất từ phía Việt Nam về các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

 “Khi Tổ công tác Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản họp lần trước, có đại diện ngành thủy sản đề xuất ưu tiên là ngành chế biến thủy sản. Tới hôm họp có đại diện Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam thì ưu tiên là cà phê.

Chúng tôi không thể đưa ra kế hoạch hỗ trợ nếu phía Việt Nam không quyết định được lĩnh vực, sản phẩm nào là ưu tiên”, ông Ohno thẳng thắn và cũng cho rằng, sự lấn cấn này cũng sẽ làm khó nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác khi họ không tìm thấy cơ chế chính sách thống nhất và phù hợp với nhu cầu đầu tư của họ.

Theo Khánh An
Báo đầu tư

Số lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website