Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đầu tư “đòi” môi trường thoáng hơn

Thứ 4 29/08/2012 11h:49
Đầu tư “đòi” môi trường thoáng hơn
Nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, quy trình vay vốn mất quá nhiều thời gian và đòi hỏi phải có tài sản thế chấp là việc cấp thiết phải thay đổi trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.
Tại diễn đàn Đầu tư và Tài chính Ngân hàng do Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức vào chiều qua 28-8, các ý kiến cho rằng, phải nhanh chóng thay đổi nút thắt, chấm dứt cảnh "mậu dịch bao cấp” trong giới nhà băng.
Cần thay đổi từ ngân hàng
Thẳng thắn thừa nhận trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, cả ngân hàng (NH) và doanh nghiệp cần phải dựa vào nhau để duy trì hoạt động kinh doanh, song ông Ajay Bhagat, Giám đốc Công ty công nghiệp Duthchply, nhà đầu tư đến từ Ấn Độ lại chỉ ra thực tế phũ phàng: "nhiều khi công ty phải trì hoãn một số hoạt động vì lý do từ phía ngân hàng”.

Ông nói, vào đầu năm 2011, trong tất cả các NH tại Hà Nội chỉ có Techcombank chấp nhận yêu cầu của công ty là thanh toán bằng LC (tín dụng thư) 180 ngày. Tuy nhiên công ty đã phải đợi NH đến hai, ba ngày mới có câu trả lời chính thức về hoạt động tín dụng thư này. Hiện nay khoản vay trung hạn đã về lãi suất 15% năm song vẫn cao, muốn hoạt động doanh nghiệp phải chấp nhận mạo hiểm.

Tuy nhiên mạo hiểm cũng chưa đủ, vì thật không dễ để có được khoản vay bằng một nửa giá trị của tài sản thế chấp sau các vòng loại: hồ sơ, định giá, và giải ngân. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải hoàn thành rất nhiều thủ tục không quá cần thiết. Mặc dù quy trình cho vay theo quy định chỉ từ 3 -5 ngày kể từ khi nhận được bộ hồ sơ đầy đủ. Trên thực tế ông phải mất đến gần 1 tháng kể từ khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ.
Do vậy, doanh nghiệp phải đeo bám NH rất dài. Chưa hết, phần lớn các NH chỉ cho vay khi có tài sản thế chấp. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài không thể đưa tài sản bất động sản về Việt Nam để thế chấp được. "Vì vậy, không nên quá nghiêm ngặt và áp đặt sẵn một cách thức vay – giải ngân như hiện nay”- ông Ajay nhấn mạnh.
Ông Lê Viết Hải, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hải Đồ Cổ còn khẳng định thêm, nên cải tổ hệ thống NH hiện nay. Tạo điều kiện dễ hơn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. Chỉ có doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết mới vay được vốn NH. Môi trường đầu tư đang kém hấp dẫn và ngày càng mất bình đẳng. Nút cổ chai của nền kinh tế Việt Nam là NH. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu vốn.
NH phải quản lý vốn hiệu quả
Giải đáp những thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn đến từ NH, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện mức lãi suất cho vay đã hạ xuống. Các NH cũng đang đẩy mạnh tín dụng, chủ động tìm đến những doanh nghiệp tốt, có tiềm năng, có khả năng gắn bó với mình trong tương lai hơn.

Việc tỷ giá ổn định trong suốt một thời gian dài cũng đã giúp cho cộng đồng doanh nghiệp rất lớn trong hoạt động làm ăn của mình. Bà Hồng cũng nhấn mạnh, nếu điều kiện thuận lợi, NHNN sẽ tính đến việc bỏ trần lãi suất.
Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nên nhìn lại "sức khỏe” của mình. Nguồn vốn không được đa dạng hóa, phụ thuộc quá nhiều vào NH. "Trong suốt thời gian qua, hệ thống tín dụng không hề thay đổi các chỉ tiêu cho vay. Nhưng do tồn kho và nợ xấu, buộc NH phải cân nhắc sử dụng hiệu quả hơn đồng vốn mà họ đã huy động”- bà Hồng nói.
Từ khi gia nhập WTO, số lượng doanh nghiệp được thành lập ra rất nhiều, nhưng lại không chú ý đến quá trình phát triển vốn. Theo một điều tra, các doanh nghiệp mở hoạt động nhưng chỉ có 20 – 30% vốn tự có, còn lại 70- 80% vốn đều đi vay ở NH.
Nhiều đại biểu tham gia Diễn đàn cho rằng, các NH thương mại cần tập trung để đưa ra các chính sách trong quản trị vốn, đảm bảo sử dụng nguồn vốn huy động phát huy các ưu điểm, qua các danh mục đầu tư hiệu quả. NH cũng nên lựa chọn cho vay vào lĩnh vực, dự án đem lại những lợi ích cho xã hội, tăng trưởng kinh tế.
TS Nguyễn Thị Kim Thanh – chuyên gia kinh tế nói: NH là đối tượng trung gian để cho vay tài chính. Vì vậy NH cần phải đảm bảo phát huy hiệu quả đồng tiền của mình. NH cũng phải có trách nhiệm với đồng tiền của người dân gửi. Các tổ chức tín dụng cần phải cẩn trọng hơn khi giải ngân, tập trung đưa vốn vào lĩnh vực sản xuất.
Theo Thúy Hằng
Đại đoàn kết

Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website