Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất bỏ hạn chế nhập khẩu ôtô, điện thoại

Thứ 6 31/08/2012 15h:46
Đề xuất bỏ hạn chế nhập khẩu ôtô, điện thoại
Tổng Cục Hải quan vừa đề nghị cần hủy các quy định siết nhập khẩu ô tô, điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm. Đặc biệt là loại bỏ điều kiện nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng.
Trong một báo cáo gửi Bộ Tài chính hôm 30/8, Tổng Cục Hải quan đã đưa ra một loạt các kiến nghị thay đổi cơ chế xuất nhập khẩu nhằm tăng thu ngân sách.

Đáng lưu ý nhất là những đề xuất của cơ quan này đều trái ngược với những chính sách siết chặt nhập khẩu hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ của Bộ Công Thương đang thực thi hiện nay.

Đầu tiên, đối với mặt hàng ô tô, Tổng cục Hải quan cho rằng, cần sửa Thông tư 20 của Bộ Công Thương theo hướng loại bỏ điều kiện các nhà nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, phân phối của chính hãng ô tô sản xuất.

Quy định siết chặt nhập ô tô này đã có hiệu lực từ 26/6/2011. Việc nới lỏng thủ tục nhằm tạo cơ chế cho các doanh nghiệp nhỏ được nhập khẩu ô tô, tránh sự độc quyền trên thị trường ô tô hiện nay, khi gần như chỉ có những liên doanh FDI vào Việt Nam toàn quyền nhập ô tô ngoại.

Ngoài ra, khi bãi bỏ điều kiện này, chính sách nhập khẩu ô tô thông thoáng hơn sẽ hạn chế được tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế thông qua hình thức nhập khẩu ô tô theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam ở nước ngoài được phép hồi hương.

Văn bản thứ hai được cơ quan Hải quan kiến nghị loại bỏ là thông báo 197 ban hành ngày 6/5/2012 của bộ Công Thương về hạn chế nhập các mặt hàng điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm...

Theo hải quan, khi hạn chế các cửa khẩu nhập khẩu các mặt hàng trên thì sẽ vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, vừa hạn chế việc chống gian lận thương mại, buôn lậu trốn thuế. Thực tế thời gian qua, mỹ phẩm khi buộc phải nhập bằng đường biển đã bị giảm chất lượng đáng kể.

Ngoài ra, chế độ nhập khẩu tự động cho một số mặt hàng đang được bộ Công Thương áp dụng theo Thông tư 24 ban hành từ 28/5/2010 cũng được đề xuất hủy bỏ.

Tổng cục Hải quan cho rằng, thực tế 100% các mặt hàng này đều được nhập khẩu cả, nhưng vì chế độ trên, các doanh nghiệp buộc phải mất thêm thời gian chờ cấp giấy phép nhập khẩu nên đã khiến hoạt động nhập khẩu khó khăn, gây ách tắc hoạt động xuất nhập khẩu nói chung.

Việc nới lỏng các chính sách xuất nhập khẩu cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng sẽ góp phần kích cầu đầu tư tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Tổng Cục Hải quan cho biết.

Theo Phạm HuyềnVietnamnetSố lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website