Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EVN sẽ tính lại giá điện trước ngày 1/10

Thứ 3 11/09/2012 07h:39
EVN sẽ tính lại giá điện trước ngày 1/10
“Tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán lại giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá”.
Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương về tình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2012, được tổ chức vào chiều 10/9 ở Hà Nội.

Thực tế cho thấy, trong mấy tháng qua, nước về các hồ thủy điện nhiều nên EVN khai thác tối đa các nhà máy thủy điện, nhờ đó, cơ cấu huy động nguồn điện từ thủy điện chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 50%. Việc huy động nguồn từ thủy điện đang có lợi cho EVN vì tập đoàn này đang mua được điện với giá rẻ.

Chính vì thế, câu hỏi được đặt ra với ông Cường là khi EVN được mua điện với giá rẻ nhưng vẫn tăng giá bán từ 1/7, vậy thì liệu trong thời gian tới, giá điện có được điều chỉnh giảm?

“Việc ngành điện đang huy động được nguồn thủy điện giá rẻ không có nghĩa là giá điện sẽ giảm vì phải tính tới giá điện của mùa khô. Vì vậy, phát thủy điện nhiều trong tháng 7/2012 và 8/2012 cũng chưa có lý do để điều chỉnh giá điện”, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực nói.

Ông Cường cho rằng, giá điện tăng hay giảm phải được tính của cả năm 2012 so với chi phí phát điện thực tế và phát theo kế hoạch. Do đó phương án tính giá điện sẽ phải tính trên giá thành sản xuất của các khâu truyền tải, phân phối và bán lẻ của cả năm 2012.

picture
“EVN sẽ tính tổng chi phí, giá thành sản xuất điện thương phẩm của 1kWh điện so với chi phí phát điện thực tế của 1kWh điện thương phẩm theo kế hoạch cộng với kết quả sản xuất kinh doanh của các năm trước để đề xuất phương án điều chỉnh giá điện”, ông Cường nói với báo giới trong cuộc họp.

Trước đó, giá điện đã tăng vào 1/7/2012 (tăng 5%) nên tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá điện, theo lời lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực.

Dựa trên đề xuất của EVN, căn cứ vào tình hình thực tế Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ trả lời hoặc trình Thủ tướng quyết định.
Theo Tùy Phong
VnEconomy

Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website