Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

"Thống nhất màu sơn đặc trưng taxi”, hiểu thế nào cho đúng?

Thứ 3 11/09/2012 14h:32
"Thống nhất màu sơn đặc trưng taxi”, hiểu thế nào cho đúng?
Đơn vị tham mưu xây dựng dự thảo nghị định 91 sửa đổi “về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô –cho rằng đã có sự hiểu nhầm về quy định “màu sơn của taxi” trong dự thảo nghị định

Trước các thông tin cho rằng bộ Giao thông vận tải đang đề xuất “mặc đồng phục cho taxi cả nước”, ngày 9.9, trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông Trần Ngọc Thành, vụ trưởng vụ Vận tải – đơn vị tham mưu xây dựng dự thảo nghị định 91 sửa đổi “về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô – cho rằng đã có sự hiểu nhầm về quy định “màu sơn của taxi” trong dự thảo nghị định.

“Thống nhất màu đặc trưng thực tế là thống nhất đặc điểm nhận dạng của từng hãng”, ông Thành giải thích. Theo ông Thành, tất cả các hãng taxi hiện nay đã có màu sơn đặc trưng của mình để phân biệt với các hãng khác. Từ đó, các hãng xây dựng uy tín thương hiệu để cạnh tranh và trong quy định của dự thảo nghị định 91 cũng có quy định để bảo vệ quyền lợi này.

Cụ thể, trong dự thảo nghị định 91 có nêu doanh nghiệp, hợp tác xã phải đăng ký và thực hiện màu sơn đặc trưng thống nhất của phương tiện (không trùng với màu sơn đã đăng ký của doanh nghiệp, hợp tác xã trước đó), nghĩa là phương tiện anh mua về có màu trắng hay màu đen thì giữ nguyên, doanh nghiệp chỉ đăng ký một màu sơn đặc trưng của họ thôi.

Nghĩa là mỗi doanh nghiệp chỉ được đăng ký một màu sơn duy nhất?

Không phải! Được đăng ký màu sơn thống nhất chứ không quy định là một màu sơn. Ở đây chỉ quy định là phải đăng ký màu sơn đặc trưng. Ví dụ, doanh nghiệp Mai Linh đăng ký hai màu sơn đặc trưng. Nghĩa là họ đăng ký màu sơn đặc trưng thống nhất của doanh nghiệp thôi. Còn ở Hà Nội, một số hãng taxi chỉ đăng ký một vạch đỏ,Mai Linh có vạch xanh, Sao Mai thì có mấy cái ô vuông. Việc đăng ký này để bảo vệ quyền lợi, thị phần của họ và cũng để khách hàng khi nhìn thấy xe taxi là biết ngay của hãng nào.

Dường như thứ “màu đặc trưng” trong nghị định 91 chưa rõ, khiến nhiều người hiểu sai?

Ở đây, màu đặc trưng có nghĩa là mỗi hãng taxi đăng ký một đặc điểm để khi khách hàng nhìn vào màu đặc trưng này sẽ biết ngay đó là xe taxi của hãng nào. Trong nghị định nêu rõ là “màu sơn đặc trưng trên nền sơn đăng ký của phương tiện”, tức là khi chiếc xe mua về có thể là màu xanh, đen, trắng… hay màu gì đi nữa nhưng chỉ cần thêm một màu đặc trưng nữa, có thể chỉ là dấu tích thôi để phân biệt đó là xe của hãng nào.

Taxi Mai Linh có hai màu xanh lá cây và trắng xanh, theo lý giải của ông, đó là hai màu đặc trưng của Mai Linh?

Hai màu, nhưng họ phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước để các hãng khác không giả danh cái màu sơn đó, đồng thời để tránh xe taxi dù. Nhiều hãng taxi có hai màu đặc trưng nhưng thường là họ chỉ đăng ký một.

Điều này đồng nghĩa với việc taxi Mai Linh có quyền có hai màu đặc trưng?

Đúng! Không ảnh hưởng gì cả. Quan điểm của Nhà nước là để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, màu đặc trưng để khách hàng nhận biết đó là xe của mỗi hãng và để ngăn chặn xe dù lợi dụng những hãng có thương hiệu.

Nếu đăng ký một màu đặc trưng thì những hãng có hai màu đặc trưng phải sơn lại cho đồng dạng?

Không phải là sơn lại hết màu của xe mà chỉ sơn lại cái màu sơn đặc trưng đã đăng ký.

Doanh nghiệp muốn đăng ký màu sơn đặc trưng này thì đăng ký ở đâu, thưa ông?

Tất cả đều đăng ký với sở giao thông vận tải, cơ quan quản lý vẫn là sở giao thông vận tải.

Ở TP.HCM có không ít doanh nghiệp taxi trong đó có Mai Linh, Sài Gòn Hoàng Long đang trong quá trình sơn lại tất cả các xe sang một màu thống nhất, vậy có mâu thuẫn với dự thảo nghị định 91?

Đấy là nhu cầu của doanh nghiệp chứ không ai bắt buộc. Mai Linh có hai màu mà muốn quay lại một màu là quyền của họ.

Theo Đỗ Thông – Đoàn QuýSGTTSố lượt xem: 359
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website