Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tuk tuk cũng phải nhập ư(?!)

Thứ 4 12/09/2012 19h:44
Tuk tuk cũng phải nhập ư(?!)
Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội mới gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT cho nhập khẩu và lưu hành xe tuk tuk, nhằm hạn chế xe cá nhân.
Xin không bàn đến việc tuk tuk có góp phần hạn chế được xe máy hay không, mà đã xuất hiện vấn đề khác, đó là tại sao phải nhập loại xe này?

Giả định tuk tuk chạy các tuyến xe buýt không đến được để gom khách về các trạm chờ xe buýt hoặc metro (sau này) hiệu quả, thì tại sao không sản xuất mà phải nhập khẩu? Một chiếc tuk tuk mà không làm nổi, phải sang Trung Quốc nhập về thì còn làm được gì, nền kinh tế của đất nước còn phụ thuộc vào thiết bị, công nghệ của ngoại quốc đến bao giờ?Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn đọc về vấn đề này. Bạn đọc có thể gửi ý kiến của mình về vấn đề này bằng cách bấm nhập nội dung ngay dưới bài viết hoặc e-mail về địa chỉ: toasoan.laodong@gmail.coChiếc tuk tuk mà không làm được thì đội ngũ giáo sư, tiến sĩ hùng hậu nhất khu vực của Việt Nam đi đâu hết? Các doanh nghiệp lắp ráp ôtô trong nước sản xuất được nhiều loại xe du lịch, xe tải, xe bus, chẳng lẽ không làm được một chiếc tuk tuk hay sao?

Nếu như tính toán cần có một loại xe vận tải hành khách nhỏ để thu gom khách ở các tuyến nội thành đến các trạm chờ xe buýt, thì phải tính đến việc chủ động thiết kế, sản xuất loại xe đó phù hợp với nhu cầu của người dân, điều kiện đô thị Việt Nam, thẩm mỹ, văn hóa của người Việt Nam, không việc gì phải nhập tuk tuk từ Trung Quốc.Nếu chính quyền các thành phố đã có nghiên cứu và xác định loại xe kiểu tuk tuk hoặc tương tự sẽ hạn chế được xe cá nhân hiệu quả thì hãy cứ thông báo đặt hàng, mở thầu, chắc chắn sẽ có doanh nghiệp trong nước sản xuất được.Chúng ta phải tự tin làm ra sản phẩm mới, mẫu mã đẹp hơn, chất lượng cao hơn, sử dụng khí gas hóa lỏng thay xăng dầu để bớt ô nhiễm. Có thể giá thành sản xuất loại xe này trong nước cao hơn thì cũng nên ưu tiên, hơn là nhập khẩu. Tất nhiên sự chênh lệch giá cả phải ở mức chấp nhận được.

Một đất nước mang bệnh nhập siêu kinh niên, nhưng nghĩ đến sản phẩm gì cũng lại trở về với tư duy nhập khẩu, mở miệng ra là nhập khẩu, vậy thì đến bao giờ mới thoát nghèo?

Nghĩ kỹ ra thấy thật đáng sợ, cây kim sợi chỉ cũng Trung Quốc, một chiếc radio cũng Trung Quốc, một chiếc tuk tuk loàng xoàng cũng muốn nhập từ Trung Quốc thì đến bao giờ chúng ta mới tạo điều kiện cho hàng hóa sản xuất trong nước phát triển?Theo Lê Thanh PhongLao độngSố lượt xem: 418
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website