Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phó Chủ tịch Quốc hội: Nên tạo văn hóa từ chức

Thứ 6 14/09/2012 15h:18
Phó Chủ tịch Quốc hội: Nên tạo văn hóa từ chức
"Nhân dân và cử tri rất mong Việt Nam có những trường hợp tự nguyện từ chức khi không hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.
Đưa ý kiến về Đề án quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) bầu hoặc phê chuẩn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào sáng nay (14/9), Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Đào Trọng Thi cho rằng, cần lấy phiếu tín nhiệm đối với tất cả mọi người, nhưng cần phân cấp.

Theo ông Thi, cả Phó Chủ nhiệm, Ủy viên thường trực các Uỷ ban... cũng cần lấy phiếu tín nhiệm nhưng làm ở cấp Uỷ ban vì những người đó cũng cần phải đánh giá tín nhiệm.“Ví dụ, ông nào không đi họp, cả nhiệm kỳ đi 2-3 buổi thì không nên làm công việc được giao nữa” – ông Thi nói.Ông Thi cũng đề nghị, kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải công khai, ít nhất trong khuôn khổ Quốc hội, phải báo cáo ĐBQH kết quả này. Kết quả lấy phiếu ở các Ủy ban thì công khai trong Uỷ ban, kết quả trong TVQH thì công khai trong TVQH…Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng tán thành với việc phân cấp trong lấy phiếu tín nhiệm, theo đó, từ Chủ nhiệm đến Chủ tịch Hội đồng dân tộc thì lấy phiếu tín nhiệm cấp Quốc hội, còn các cấp khác thì ở Ủy ban – “vì đây là lấy phiếu tín nhiệm chứ không phải là bỏ phiếu tín nhiệm”.Phó Chủ tịch Quốc hội: Nên tạo văn hóa từ chức
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh: TTXVN)
Thảo luận về thời gian lấy phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cũng ủng hộ việc lấy phiếu tín nhiệm hàng năm, theo đó, trong 2 năm liên tục không đủ tín nhiệm mới tiến hành bỏ phiếu – như vậy là phù hợp với chủ trương đánh giá cán bộ được thận trọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng cho rằng, thời điểm lấy phiếu tín nhiệm cần thực hiện hàng năm. “Chúng ta tập cho quen dần và xem đây là việc thường xuyên, khó khăn vài năm đầu sau đó sẽ bình thường. Nếu không, mãi mãi chúng ta không làm được”.Bà Ngân cũng thống nhất việc xác định kết quả lấy phiếu tín nhiệm cần công bố, kết quả bình thường, lấy ý kiến công khai thì cần công bố công khai.


Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề xuất: “Nếu sau 2 năm đối tượng có số phiếu thấp thì khuyến khích nên tự nguyện từ chức thì không phải bỏ phiếu nữa, không phải cách chức nữa!”

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình: “Nên quy định thêm quy chế từ chức, tạo nên văn hóa từ nhiệm, từ chức. Nhân dân và cử tri rất mong Việt Nam có những trường hợp như thế khi không hoàn thành nhiệm vụ được giao”."Theo Nghị quyết TƯ 4 thì nên xem xét bỏ phiếu cho thôi chức nếu 2 lần không đủ tín nhiệm chứ không phải cho thôi chức ngay. Việc xem xét phải có quá trình, để cho người ta lí giải, giải trình thì mới đi đến việc bỏ phiếu tín nhiệm” – về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Khoa nói.

Theo Trần VũVTC NewsSố lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website