Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

6 triệu USD nâng chất lượng phân tích số liệu thống kê

Thứ 2 17/09/2012 20h:54
6 triệu USD nâng chất lượng phân tích số liệu thống kê
Tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức, đại diện UNFPA Bruce Campbell và Giám đốc UNHABITAT Nguyễn Quang đã ký thỏa thuận hợp tác giữa các bên.
Sáng 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UNHABITAT) đã công bố dự án “Hỗ trợ thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và sử dụng thông tin thống kê dân số trong xây dựng quy hoạch và kế hoạch phát triển” (dự án VNM8P01).

Với tổng vốn đầu tư trên 5,97 triệu USD, trong đó UNFPA tài trợ 4,5 triệu USD, UNHABITAT tài trợ 800.000 USD, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, dự án VNM8P01 được triển khai nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, phân tích, dự báo và phổ biến số liệu thống kê, tập trung vào số liệu dân số, sức khỏe sinh sản và giới) phục vụ công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và giám sát thực hiện Chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Bên cạnh đó, VNM8P01 cũng nhằm nâng cao nguồn lực của ngành thống kê, góp phần thực hiện chương trình hành động của Chiến lược Thống kê trong giai đoạn 2011-2020. Ngoài ra, dự án được triển khai sẽ giúp tăng cường năng lực trong nghiên cứu thực hiện và giám sát đánh giá việc lồng ghép các biến động về dân số vào xây dựng Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại lễ công bố, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, ông Bruce Campbell khẳng định Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế đã đánh dấu Việt Nam trên bản đồ thống kê thế giới bên cạnh gần 100 quốc gia khác đã có chiến lược phát triển thống kê.

Chiến lược này thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách hệ thống thống kê nhằm hỗ trợ công tác hoạch định chính sách, thực hiện, theo dõi và đánh giá việc thực hiện chính sách dựa trên các bằng chứng thực tế.

Để thực hiện hiệu quả Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam và sử dụng thông tin thống kê dân số vào hoạch định và xây dựng chương trình phát triển, ông Bruce Campbell đã khuyến nghị Việt Nam cần nỗ lực hơn nhằm đảm bảo tất cả các bên tham gia vào việc thực hiện chương trình đều hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của số liệu thống kê, cũng như cần có sự đầu tư thích đáng để có số liệu thống kê chất lượng cao và dễ dàng tiếp cận.

Theo ông Campbell, thông tin thống kê do Tổng cục Thống kê cung cấp, nhất là các thông tin và dự báo dân số là nền tảng giúp xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, nên việc lồng ghép các biến động về dân số vào việc hoạch định phát triển kinh tế-xã hội cần được các nhà xây dựng kế hoạch cân nhắc kỹ càng trong tất cả các bước, từ việc lập kế hoạch đến xây dựng chính sách, đặc biệt là tác động qua lại giữa các vấn đề dân số và phát triển.

Ngoài ra, hiện Việt Nam vẫn chưa có cơ sở dữ liệu một cách hệ thống và khoa học đánh giá toàn diện về tình hình đô thị hóa, giúp xây dựng chính sách phát triển đô thị bền vững trước các thách thức về đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần thiết phải có bộ số liệu chỉ số đô thị giúp theo dõi quá trình đạt được các mục tiêu phát triển đô thị.

Tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức, đại diện UNFPA Bruce Campbell và Giám đốc UNHABITAT Nguyễn Quang đã ký thỏa thuận hợp tác giữa các bên. Tổng cục Thống kê và các cơ quan đồng thực hiện gồm Vụ Lao động, Văn hóa và các vấn đề xã hội, Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) đã ký hợp đồng trách nhiệm thực hiện dự án./.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN

Số lượt xem: 432
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website