Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dừng bán hàng miễn thuế, mất chục triệu USD

Thứ 6 21/09/2012 08h:23
Dừng bán hàng miễn thuế, mất chục triệu USD
Vì phải ngừng bán hàng miễn thuế trên các sân bay và các chuyến bay quốc tế, các cảng hàng không đã bị giảm thu tới hàng chục triệu USD.

Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép khôi phục hoạt động nàyBộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, hiện nay, kinh doanh bán hàng miễn thuế nhập cảnh và trên các chuyến bay quốc tế đã ngừng từ ngày 1/7/2009, kể từ khi thực hiện Quy chế bán hàng miễn thuế theo Quyết định 24/2009 của Thủ tướng. Tuy nhiên, ngay sau đó, các doanh nghiệp của Bộ đã bị ảnh hưởng, gặp thêm nhiều khó khăn.Thiệt hại đầu tiên phải kể đến là các công ty đã bị giảm nguồn thu từ ngoại tệ. Trước đây, tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhờ kinh doanh hàng miễn thuế nhập cảnh, bình quân mỗi năm đạt doanh thu trên 10 triệu USD/năm. Kể từ khi ngừng hoạt động này đến nay, tổng doanh thu của cảng đã giảm tới 22 triệu USD, kéo theo giảm lợi nhuận là 1,55 triệu USD và nộp ngân sách cũng bị giảm 0,38 triệu USD.Bên cạnh đó, sức cạnh tranh của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài cũng bị giảm sút so với các cảng trong khu vực.

Theo Bộ GTVT, để thu hút hành khách và các hãng hàng không bay đến sân bay của mình, hàng loạt sân bay trong khu vực như Incheon - Hàn Quốc, Changi -Singapore, Hồng Kong, Cao Hùng - Đài Loan, Kuala Lumpur - Malaysia, Bangkok Suvarnabhumi - Thái Lan, Kansai - Nhật Bản... đều xây dựng các trung tâm mua sắm lớn. Trong đó, các cảng này đều ưu tiên phát triển hoạt động kinh doanh bán hàng miễn thuế cho khách nhập cảnh để tận thu nguồn ngoại tệ và tăng tiện ích cho khách hàng.Trong xu hướng chung đó, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần cho phép trở lại bán hàng miễn thuế tại các nhà ga, sân bay quốc tế.Bộ này đánh giá, việc khôi phục hoạt động kinh doanh này sẽ giúp tận thu được ngoại tệ lớn. Ngoài tổng doanh thu khoảng 16 triệu USD của cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài, ước tính khi các sân bay quốc tế tại Phú Quốc, Đà Nẵng đi vào hoạt động, doanh thu cho các DN cảng hàng không sẽ vào khoàng 20 triệu USD/năm. Chưa kể, số ngoại tệ này cũng đóng góp vào dự trữ ngoại tệ quốc gia.Ngay sau khi nhận được kiến nghị trên, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có thông báo tới các Bộ liên quan, cho biết Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo giao Bộ Tài chính chủ trì, tổng kết việc thực hiện Quy chế kinh doanh về bán hàng miễn thuế theo Quyết định 24/2009 của Thủ tướng.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website