Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Tài chính: Trình 2 phương án mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Thứ 5 10/03/2011 13h:44
Phương án một là nâng mức khởi điểm tính thuế lên bằng 8 lần lương tối thiểu (từ 6,6 triệu - 10,08 triệu). Phương án hai là hạ thuế suất của bậc thuế đầu tiên từ 5% xuống 1-2%.

Theo tin từ Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đơn vị này đang trình Chính phủ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó có nội dung đáng chú ý là sửa ngay mức khởi điểm tính thuế. Người nộp thuế ở đô thị sẽ được giảm trừ gia cảnh nhiều hơn người nộp thuế ở khu vực nông thôn.Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, một là nâng mức khởi điểm tính thuế lên bằng 8 lần lương tối thiểu. Phương án hai là hạ thuế suất của bậc thuế đầu tiên từ 5% hiện nay xuống còn 1-2%.

Phương án tính mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh cũng sẽ linh hoạt hơn: Mức khởi điểm tính thuế sẽ thay đổi hàng năm theo mức điều chỉnh của lương tối thiểu; mức giảm trừ gia cảnh cũng sẽ được sửa đổi căn cứ theo mức lương tối thiểu, có thể bằng ba lần lương tối thiểu (hiện giờ là 1,6 triệu đồng/người).

Theo ý kiến của Vụ Chính sách thuế, nếu chiếu theo mức lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước hiện nay (tính theo vùng) với mức thấp nhất là 830.000 đồng/tháng và cao nhất là 1.350.000 đồng/tháng thì mức khởi điểm tính thuế TNCN sẽ tương ứng là 6.640.000 đồng và 10.080.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện tại ở nước ta có nhiều mức lương tối thiểu. Lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước thường cao hơn mức lương tối thiểu khu vực hành chính sự nghiệp và được áp dụng từ ngày 1/1 hàng năm.Hiện có khá nhiều đề xuất đã được các chuyên gia "gợi ý" như tính thuế TNCN theo hộ gia đình. Phương án này dựa trên cơ sở tính tổng thu nhập của cả gia đình chứ không tính thuế trên từng cá nhân có thu nhập như hiện nay.Tổng thu nhập của một hộ sẽ được chia bình quân cho từng người trong mối quan hệ trực hệ. Mỗi người đi làm được tính một suất, hai người phụ thuộc tính thành một suất. Sau đó lấy tổng thu nhập chia cho số suất trong gia đình.Nếu thu nhập trung bình nhỏ hơn mức khởi điểm tính thuế thì sẽ không phải nộp thuế và ngược lại. Để thuận tiện, nếu phải nộp thuế thì có thể gom về một mối. Tiền thuế sẽ được khấu trừ tại nơi chi trả thu nhập.Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, phương án tính thuế TNCN dựa theo lương tối thiểu đang khó triển khai, trong khi việc khai giảm trừ gia cảnh cũng có nhiều vướng mắc. Chính vì vậy, phương án tính thuế TNCN theo hộ đã được một số nước áp dụng như Nhật Bản rất đáng để Việt Nam học tập.

Về bản chất, thuế TNCN là thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, Vụ Chính sách thuế cho biết, với tinh thần là thuế TNCN của ta phải thấp hơn các nước để tăng tính cạnh tranh, thu hút đầu tư. Ngoài ra, trong cơ cấu thu ngân sách nói chung, thuế TNCN cũng phải tuân thủ tinh thần chung "khoan thư sức dân" chứ không phải là tận thu, thu cho được.

Dự kiến, trong quý II/2011, Chính phủ sẽ có quyết định chính thức về mức khởi điểm chịu thuế.../.

Theo NTK (nguồn: BTC)
Báo Kinh tế Việt NamSố lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website