Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khai mạc kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân TP.HCM

Thứ 5 04/10/2012 18h:10
Khai mạc kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân TP.HCM
Kỳ họp này nhằm cung cấp thông tin cho đại biểu Hội đồng Nhân dân về quy hoạch chung của thành phố và để nghe góp ý, xem xét quyết định của Hội đồng nhân dân đối với các vấn đề quan trọng.
Ngày 4/10, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ 6 để xem xét, cho ý kiến về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố cho biết, công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố, có tác động rất lớn đến đời sống của người dân trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Kỳ họp này nhằm cung cấp thông tin cho đại biểu Hội đồng Nhân dân về quy hoạch chung của thành phố và để nghe góp ý, xem xét quyết định của Hội đồng nhân dân đối với các vấn đề quan trọng.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp Ủy ban Nhân dân Thành phố đã nêu trong báo cáo và đề xuất những giải pháp khả thi để thực hiện nhiệm vụ lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn Thành phố, vừa đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân, vừa giải quyết hiệu quả những bức xúc của nhân dân thành phố về tình trạng một số đồ án quy hoạch không hợp lý, khó thực hiện nhưng chậm điều chỉnh. Đặc biệt là dự án treo còn nhiều, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân trong khu vực dự án.

Trong 2 ngày làm việc (4-5/10), Hội đồng nhân dân thành phố sẽ nghe, xem xét, đánh giá và quyết định các vấn đề Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt; Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) và quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 khu trung tâm hiện hữu; kết quả thực hiện công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố; báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có văn bản thuận địa điểm, có quyết định thu hồi, giao đất của Ủy ban Nhân dân Thành phố. Đồng thời, Hội đồng Nhân dân Thành phố sẽ nghe và cho ý kiến đối với báo cáo giảm sát về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo, giải quyết việc làm khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố, sau đó kỳ họp sẽ dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh chuyên đề của lần này.

Theo Báo cáo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo đến năm 2025 dân số của Thành phố sẽ đạt khoảng 10 triệu người, khách vãng lai và tạm trú (dưới 6 tháng) khoảng 2,5 triệu người, trong đó dân số khu vực nội thành khoảng 7-7,4 triệu người; dân số ngoại thành khoảng 2,6-3,0 triệu người. Với lượng dân số này, Thành phố dự báo đất xây dựng đô thị đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 90.000-100.000 ha, trong đó nội thành khoảng 49.000 ha và khu vực ngoại thành khoảng 40.000-50.000ha.

Đến nay, trong tổng số 882 dự án nhà ở của toàn thành phố có 785 dự án chủ đầu tư đã cơ bản hoàn tất công tác nhận chuyển nhượng, bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở; 45 dự án đang triển khai mức độ bình thường về bồi thường giải phóng mặt bằng tỷ lệ từ 50-80% và đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng; 52 dự án tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng dưới 50%. Dự án sử dụng đất vào mục đích kinh doanh (nhà xưởng, kho bãi, văn phòng, thương mại dịch vụ) có 1.143 dự án, với tổng diện tích 8.525ha, trong đó phần lớn dự án đã hoàn tất bồi thường.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân Thành phố, phần lớn các dự án tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai chậm thuộc nguồn vốn ngân sách, một số trường hợp sử dụng đất thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đề nghị chủ động liên hệ tự thỏa thuận hỗ trợ cho người sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ, nguyên nhân chậm triển khai là do phần diện tích còn lại thường không tiếp tục thỏa thuận được, người dân đòi giá bồi thường cao bất hợp lý./.

Theo Liên Phương (TTXVN)

Số lượt xem: 380
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website