Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Công bố quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Cát Bi

Chủ nhật 07/10/2012 20h:34
Công bố quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Cát Bi
Theo Quyết định, phạm vi sử dụng đất của Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi được xác định theo tiêu chuẩn(mức tối thiểu) của sân bay quân sự cấp I và khuyến cáo của ICAO đối với mã sân bay dân dụng cấp 4E.
Ngày 7/10, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng, giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025."

Theo Quyết định, phạm vi sử dụng đất của Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi được xác định theo tiêu chuẩn (mức tối thiểu) của sân bay quân sự cấp I và khuyến cáo của ICAO đối với mã sân bay dân dụng cấp 4E.

Phương án điều chỉnh quy hoạch bao gồm Khu bay được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 4E, đảm bảo tiếp nhận được các loại máy bay B747 hạn chế tải trọng, B777-300, B777-200, A321 và các loại máy bay có tính năng tương đương.

Khu hàng không dân dụng gồm quy hoạch nhà ga hành khách hai cao trình công suất 8-10 triệu hành khách/năm, giai đoạn 1 xây dựng một môđun nhà ga có công suất 4-5 triệu hành khách/năm cùng hệ thống sân đỗ ôtô trước nhà ga đảm bảo khai thác; quy hoạch nhà ga hàng hoá công suất 1 triệu tấn hàng hóa/năm, cùng hệ thống sân đỗ, kho bãi chứa hàng đồng bộ; quy hoạch khu vực sửa chữa bảo dưỡng máy bay, khu công nghiệp hàng không, khu dịch vụ thương mại, các công trình phụ trợ khác và hệ thống giao thông đảm bảo kết nối với hệ thống giao thông thành phố và lưu trong khu hàng không dân dụng...

Kinh phí đầu tư toàn Cảng hàng không Cát Bi giai đoạn 2015 ước khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đến năm 2015, Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ đón 2 triệu hành khách/năm, tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm; định hướng đến năm 2025 đạt 8 triệu hành khách/năm, tương đương 2.800 hành khách/giờ cao điểm. Sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt 20.000 tấn hàng hóa/năm và đạt 250.000 tấn/năm vào năm 2025.

Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi được xác định là một Cảng hàng không Quốc tế quan trọng trong hệ thống Cảng hàng không Quốc tế của Việt Nam. Với chức năng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ và thành phố Hải Phòng, và phục vụ các mục đích quốc phòng. Nhiệm vụ chính của Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi là vận chuyển hành khách, hàng hóa quốc tế, nội địa, ngoài ra có nhiệm vụ dự bị cho Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Hiện tại, các công trình sân đường máy bay (đường CHC được xây dựng từ năm 1996; đường lăn, sân đỗ từ năm 1998) đã hết thời hạn sử dụng, kết cấu không đảm bảo khai thác các loại máy bay hiện đại B767, B747, B777, A321...; Quy mô của hệ thống đường lăn, sân đỗ chưa đáp ứng được năng lực của đường CHC (không có đường lăn song song, diện tích sân đỗ nhỏ); Các công trình dịch vụ chính (nhà ga hành khách, hàng hoá, sân đỗ ôtô...) không đảm bảo yêu cầu sử dụng; Năng lực khai thác chung toàn Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trong những năm tới.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền nhấn mạnh việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi thể hiện sự mong muốn, quan tâm sâu sắc của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan cho Hải Phòng "cất cánh." Đây còn là cơ hội để khẳng định vị thế, tiềm năng và sức thu hút, hấp dẫn của thành phố Cảng nói chung và Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi nói riêng đối với việc phát triển nền kinh tế-xã hội của vùng./.

Theo Đoàn Minh Huệ
TTXVN

Số lượt xem: 333
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website